Phát triển vùng sản xuất hoa Ứng dụng công nghệ trên Cao Nguyên Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu với độ cao trung bình trên 1050m so với mặt nước biển, có đất đai mầu mỡ, khí hậu quanh năm mát mẻ. Để phát huy tiềm năng lợi thế thiên nhiên, ngày 4/5/2015 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 575 phê duyệt  Mộc Châu là một trong trong tổng số 22 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của cả nước. Đến nay, nhiều sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của huyện Mộc Châu đã khẳng định chất lượng cũng như vị thế trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

{youtube}GPDKW47KK-k{/youtube}

Công ty CP Hoa nhiệt đới là đơn vi tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tại Mộc Châu từ  năm 2005. Với số vốn ban đầu chỉ khoảng 7 tỉ đồng công ty tiến hành trồng khảo nghiệm các giống hoa và rau trên diện tích 5ha tại Bản Búa, xã Đông Sang. Qua thử nghiệm  cho thấy: giống hoa Ly và Lan Hồ điệp có thể cho hoa quanh năm, có thể đáp ứng nhu cầu thị trường của Hà Nội và các tỉnh miền bắc đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn hoa tươi từ Đà Lạt và nhập khẩu. Sau 2 năm thử nghiệm công ty đã mở rộng diện tích trông hoa theo quy trình công nghệ cao lên 23ha.

Toàn bộ khu vực trồng hoa được công ty xây dựng khoa học, với mức đầu tư 30 tỷ/ha, ứng dụng công nghệ cao trong tưới nước, quản lý ánh sáng, độ ẩm, chất dinh dưỡng. Đặc biệt là những giống hoa được nhập từ Hà Lan nhưng tất cả đã được xử lý bằng sinh học phân tử đề phù hợp với điều kiện canh tác tại Mộc Châu. Hoa trồng trong nhà kính có hệ thống màn chắn sáng, hệ thống thông gió và sưởi, hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun được cài đặt điều khiển tự động, tạo môi trường tối ưu cho sự phát triển của cây đồng thời hạn chế dịch bệnh, tăng năng suất và chất lượng hoa

Để duy trì chất lượng hoa tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng, sau khi thu hoạch, hoa còn được bảo quản và đóng gói theo một quy trình khoa học và bảo quản trong kho lạnh, giúp giữ nguyên mầu sắc so với hoa nhập ngoại  và  thời gian bảo quản lâu hơn,  được người tiêu dùng khó tính tín nhiệm.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ tiến tiến từ lựa chọn giống, chăm sóc, tưới bón đến thu hoạch, bảo quản và quản lý bán hàng, Công ty Cp Hoa nhiệt đới Mộc Châu luôn chú trọng đến việc bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các loại chế phẩm sinh học  như việc kết hợp phân mùn và sơ dừa chế biến thành giá thể phục vụ sản xuất.

Với việc đầu tư bài bản, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, Công ty CP Hoa nhiệt đới Mộc Châu đã có doanh thu 10 tỷ đồng/ha/năm. Hàng năm Công ty cung ứng cho thi trường trong nước trên 3 triệu cành hoa Ly, 600.000 cây Lan và 7 triệu cây giống.

Không những tạo ra lợi nhuận từ việc nuôi trồng hoa mà Công ty Cp hoa nhiệt đới còn tạo việc làm và thu nhập  ổn định cho 120 công nhân chủ yếu là bà con các dân tộc Thái, Mường, Dao tại địa phương.

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã nâng cao hiệu quả sản xuất, mang doanh thu lớn cho doành nghiệp và tạo việc làm cho lao động địa phương. Đây là hướng đi đúng đắn mà tỉnh Sơn La đang khuyến khích các doanh nghiệp phát triển nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị, giảm dần ngoại nhập, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, góp phần tạo ra bước đột phá mới, khẳng định và nâng tầm chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp tại  Sơn La nói chung và Mộc Châu nói riêng.