Tiềm ẩn nguy cơ sạt lở sau mùa lũ tại huyện Mộc Châu

Đợt mưa lũ do bão số 3 trong suốt hơn 10 ngày cuối tháng 7 gây ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất làm hại nặng nề về giao thông, thuỷ lợi, các công trình hạ tầng của nhà nước và nhà cửa, tài sản, hoa mầu của người dân tại địa bàn huyện Mộc Châu. Mưa lũ đã đi qua nhưng trên địa bàn huyện Mộc Châu vẫn tiềm ẩn nhiều điểm có nguy cơ cao về sạt lở đất, mất an toàn cho nhiều hộ dân.

{youtube}mQHX7nfGrh4{/youtube}

Đây là khu vực 10 hộ dân bản Nong Phú xã Chiềng Hắc sinh sống yên ổn ven Quốc lộ 6 nhiều năm qua. Trong những ngày mưa lũ vào cuối tháng 7 khu vực này chỉ bị sạt lở nhẹ do nước quốc lộ 6 chảy xuống gây sói mòn tuy nhiên đến đêm ngày 5/8 nền đất ở đây bị sụt xuống sâu hơn 1m lớn gây sập đổ hoàn toàn 2 nhà dân, 8 nhà bị nứt lớn phải di rời khẩn cấp.

Cùng như các huyện vùng núi khác,  Mộc Châu có nhiều sông suối, địa hình dốc và chia cắt mạnh, nguy cơ sạt lở rất cao. Sau những ngày mưa lũ mặt đất ngấm no nước, đặc biệt, ở những sườn đồi nơi đất bị phong hóa dày khả năng thấm nước càng lớn. Khi nước đã thấm sâu vào đất làm phá vỡ liên kết trong đất làm sạt lở đất, gây mất an toàn cho rất nhiều hộ dân

Để chủ động phòng chống sạt lở sau mưa lũ, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung nắp bắt tình hình mưa lũ, theo dõi các vị trí xung yếu dễ xẩy ra sạt lở để có phương án di dời nhân dân. Đặc biệt tại những nơi xuất hiện các vết nứt, lún sẽ tổ chức di rời khẩn cấp để hạn chế thấp nhất thiệt tính mạng và tài sản của nhân dân.

Hiện nay huyện Mộc Châu đang tập trung giải quyết khắc phục hậu quả do mua lũ do cơn bão số 3, trong đó việc di chuyển người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên, về lâu dài cần phải rà soát lại toàn bộ các khu dân cư để có thể tìm ra một giải pháp, đảm bảo điều kiện an toàn và ổn định cuộc  sống cho nhân dân.