Trồng cây ăn quả thu hàng tỷ đồng

Thực hiện chuyển đổi từ trồng cây lương thực trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, sau 4 năm gia đình chị Nguyễn Thị Thủy và anh Nguyễn Đăng Khải tại bản Sò Lườn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đã biến những ngọn đồi cằn cỗi, thoái hóa, xói mòn trước đây, nay được bao phủ một mầu xanh mướt đầy sức sống. Với 4ha các loại cây ăn quả hàng năm gia đình hộ nông dân này đã thu nhập lên tới gần 1 tỷ đồng.

{youtube}KjP9BXA9AeQ{/youtube}

Những cây cam đang vào mùa thu hoạch nên sai trĩu quả, vàng óng trải dài trên triền đồi. Có được thành quả này, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy và anh Nguyễn Đăng Khải đã phải trải qua nhiều khó khăn bởi việc canh tác trên đất có độ dốc khá lớn. Để giữ được chất dinh dưỡng cho cây anh, chị đã thiết kế các đường đồng mức, cải tạo đất bạc màu thành đất màu mỡ; đồng thời làm hệ thống giàn tưới phun mưa cho cây, giúp giảm công lao động và tiết kiệm tiền đầu tư chăm bón. Anh, chị còn thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa cành thông thoáng, phát hiện sớm những biểu hiện của sâu bệnh để có cách chữa trị phù hợp.

Chị Nguyễn Thị Thủy, Bản Sò Lườn, xã Mường Sang nói: "Trước đây gia đình tôi trồng cam là thử chuyển đổi cây trồng thôi nhưng thấy chất lượng cao và hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây nên gia đình phát triển mô hình lớn hơn theo hướng sản xuất hoa quả sạch. Gia đình sử dụng phân bón chủ yếu là phân chuống hoai mục, thuốc BVTV sinh học nhằm cung cấp sản phẩm sạch ra thị trường đảm bảo tươi ngon, là nguồn sản phẩm đáng tin cậy cho bà con".

Với mục đích tạo ra những sản phẩm quả đảm bảo chất lượng, an toàn và giới thiệu được nhiều hơn đến người tiêu dùng, tháng 11/2017 chị Nguyễn Thị Thủy đã chủ động bàn bạc với các hộ trồng cây ăn quả trong vùng thành lập Hợp tác xã cây ăn quả An Phú. Hợp tác xã mới thành lập có 10 thành viên với tổng diện tích canh tác trên 10 ha.

Anh Giang Văn Quang, Bản Sò Lườn, xã Mường Sang nói: “Mục đích thành lập HTX là có thể áp dụng mô hình qau quả an toàn cho người tiêu dùng và anh em cũng mong muốn khi tham gia hợp tác xã được trao đổi kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau và tìm đầu ra ổn định và có thương hiệu riêng”.

Anh Nguyễn Quyết Thắng, cùng ở Bản Sò Lườn, xã Mường Sang chia sẻ: “Thành lập HTX để anh em học hỏi, truyền đạt kinh nghiệm cho nhau trồng cây tốt, ra quả sạch, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, cho sản lượng nhiều, tạo thương hiệu ngoài thị trường và cùng nhau phát triển kinh tế”.

Không chỉ là tấm gương mạnh dạn, sáng tạo trong phát triển kinh tế, chị Thủy còn là Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ rất nhiệt tình và được chị em tín nhiệm. Chi hội phụ nữ bản Sò Lườn luôn là một chi hội vững mạnh, chị em tham gia tích cực các phong trào của xã, góp phần không nhỏ để xã Mường Sang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Chị Hoàng Thị Sinh, Chủ tịch Hội LHPN xã Mường Sang nói: “Đối với công tác hội chị Thủy rất nhiệt tình tham gia các phong trào như “5 không 3 sạch”, “Nhà tôi xanh sạch đẹp” và vận động các chị em trong chi hội tham gia đầy đủ, chi hội luôn được đánh giá vững mạnh. Trong công việc chị Thủy vừa là bí thư Chi bộ và là chi hội trưởng phụ nữ lại vừa phát triển kinh tế gia đình giỏi, mô hình của chị Thủy cần được chị em phụ nữ học tập và làm theo.

Sự cố gắng nỗ lực và mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã mang lại thành công cho những người nông dân như chị Nguyễn Thị Thuỷ và anh Trần Đăng Khải. Thời gian tới, Hợp tác xã cây ăn quả An Phú do chị Thủy vận động thành lập sẽ tạo sự liên kết để phát triển và tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân trong vùng.