Xã Chiềng Hắc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM

Qua thực tiễn triển khai xây dựng Nông thôn mới tại Mộc Châu, đặc biệt là tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tiêu chí môi trường luôn được đánh giá là một trong những tiêu chí khó đạt nhất. Tuy nhiên, tại xã Chiềng Hắc với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay Chiềng Hắc đã hoàn thành tiêu chí Môi trường trong xây dựng NTM.

{youtube}I_mlgKSX978{/youtube}

Môi trường là tiêu chí thứ 17 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để hoàn thành tiêu chí này, trong năm 2018, Đảng ủy, UBND xã Chiềng Hắc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện quy ước bảo vệ môi trường nông thôn, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hoá; khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường; phát động các phong trào thi đua chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố;... đồng thời quan tâm nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng đời sống của nhân dân, từ đó giúp người dân tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, UBND xã Chiềng Hắc đã vận động thành lập Tổ vệ sinh môi trường tại các bản và hỗ trợ trang bị phương tiện vận chuyển, dụng cụ, bảo hộ lao động. Tổ vệ sinh môi trường hoạt động theo mô hình tự quản, chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển rác thải từ các hộ dân về khu xử lý, sau đó được phân loại cụ thể, rác thải hữu cơ được đưa vào lò ủ làm phân vi sinh, rác thải vô cơ được chuyển về hố thu gom rác tập trung để xử lý. Từ ngày các Tổ thu gom rác đi vào hoạt động, nhân dân trong xã đã tự giác mang rác ra điểm tập kết, không xả rác bừa bãi. Các khu dân cư thường xuyên tổ chức quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng cảnh quan, môi trường sạch, đẹp.

Trong sản xuất nông nghiệp, việc đảm bảo thực hiện tốt tiêu chí môi trường cũng được xã Chiềng Hắc đặc biệt quan tâm, bởi Chiềng Hắc được đánh giá là một trong những vựa rau sạch lớn của huyện Mộc Châu với gần 5ha rau xanh tốt được sản xuất theo quy trình VietGAP, hàng năm cung ứng trên 200 tấn rau sạch ra thị trường. Nếu như trước kia nhiều hộ dân trong xã mới chỉ quan tâm đến việc tuân thủ “4 đúng” trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất rau an toàn, thì nay việc thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng cũng đã được thực hiện tốt, qua đó góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực sản xuất cũng như sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

Đến nay xã Chiềng Hắc đã đạt được 14/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, việc hoàn thành tiêu chí Môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới là một nỗ lực đáng ghi nhận, đây là cơ sở để xã Chiềng Hắc sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2019, đồng thời đảm bảo môi trường sống trong lành cho nhân dân. Cách làm của xã Chiềng Hắc trong thực hiện tiêu chí về môi trường cũng cho thấy sự sáng tạo trong triển khai những giải pháp hay, cần được nhân rộng trong thực tiễn.