Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng sơ kết phương an 3579 về đấu tranh ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La

Ngày 27/7, tại huyện Mộc Châu, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức sơ kết phương án 3597 về ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La. Dư hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đồng chí Cầm Ngọc Minh - Phó bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Tây Bắc.

Tỉnh Sơn La có 250 Km đường biên giới giáp với 2 huyện Hủa Phăn và Luông Pha Băng nước CHDCND Lào, trong đó huyện Mộc Châu và Vân Hồ có trên 40 KM đường biên giới. Thời gian qua các đầu nậu ma túy ở ngoại biên đã móc nối với các đối tượng trong nước thiết lập các nhóm được trang bị vũ khí quân dụng, vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua biên giới vào nội địa, gây ảnh hưởng lớn tới an ninh trật tự trên địa bàn biên giới. Phương án 3597 được Bộ tư lệnh Biên phòng triển khai từ tháng 11/2014, Phương án tập trung thực hiện 4 giải pháp về chính trị, kinh tế - xã hội; giải pháp về hợp tác quốc tế; giải pháp về nghiệp vụ và giải pháp về vũ trang để phát huy tổng lực hệ thống chính trị, các lực lượng, tiến hành đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chăn, đẩy lùi tội phạm ma túy có vũ trang qua biên giới tại tỉnh Sơn La mà trọng điểm là 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

Kết quả trong 8 tháng triển khai, Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng đã đấu tranh thắng lợi 44 chuyên án, bắt giữ 69 đối tượng thu giữ 233 bánh hêrôin, gần 50 nghìn viên ma túy tổng hợp, 16kg thuốc phiện và nhiều vũ khí, tang vật khác.

Trong thời gian tới Phương án 3597 sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp; phát huy sức mạnh tổng hợp của chính quyền, đoàn thể, quần chúng nhân dân và lực lượng chuyên trách. Phấn đấu năm 2016 cơ bản triệt xóa dứt điểm hoạt động vận chuyên ma túy có vũ trang qua biên giới, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trao tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Phương án 3597.