Công an huyện Mộc Châu phá chuyên án Mua bán người

Ngày 17/9 công an huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La đã phá thành công chuyên án mang bí số T814 bắt giữ 2 đối tượng là Đinh Thị Thiết sinh năm 1981 trú quán tại xã Huy Thượng huyện Phù yên tỉnh Sơn Là và Hà Thị Út sinh năm 1973 trú Xã Bon Phặng huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La về hành vi mua bán người.

Trước đó vào đầu tháng 7,  Hà Thị Út có cho Đinh Thị Thiết vay 5 triệu đồng để làm tang cho mẹ với điều kiện đưa được gái sang Trung Quốc bán cho một đối tượng  người Trung Quốc. Ngày 24/7 lợi dụng quen biết từ trước Đinh Thị Thiết đã đến rủ chị Đinh Thị Thoa người ở cùng bản để rủ đi làm thuê ở Quảng Ninh, sau đó 2 đối tượng trên đã bắt xe khách đưa chị Thoa đến cửa khẩu Chi Ma tỉnh Lạng Sơn lừa bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 25 triệu đồng.

Sau khi bị bán cho người đàn ông Trung Quốc chị Thoa còn tiếp tục bị bán cho một gia đình khác, đến ngày 3/8/2014, lợi dụng sơ hở, chị Thoa may mắn trốn  được về nước và tố cáo với cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Mộc Châu đã tiến hành xác minh, xét thấy tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ án, Công an Mộc Châu đã xác lập chuyên án mang bí số T814 và huy động tối đa lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp để đấu tranh kiến quyết làm rõ vụ án.

Hiện vụ án đang được lực lượng chức năm tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và hoàn chỉnh hồ sơ để đưa các đối tượng phạm tội ra xử lý trước pháp luật.

Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán phụ nữ qua biên giới diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng mua bán người thường lừa gạt những cô gái trẻ là người dân tộc thiểu số kém hiểu biết bán sang Trung quốc. Do đó bên cạnh tăng cượng kiểm soát, nắm bắt thông tin của lực lượng chức năng thì cấp ủy chính quyền các địa phương cần tích cực tuyên truyền vận động tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức hành động cho quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng chống tội phạm mua bán người.