Công an thu giữ 10 khẩu súng tự chế bằng hơi cồn

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xuất hiện tình trạng người dân, đặc biệt là nhóm tuổi thanh thiếu niên tự chế tạo và sử dụng súng bắn hơi cồn để săn bắn. Công an huyện Mộc Châu đã thu giữ được 10 khẩu súng loại này.

Loại súng bắn hơi cồn được chế tạo bằng những vật liệu khá đơn giản, dễ mua và giá thành cũng rất rẻ. Chỉ cần một đoạn ống nhựa, một bộ đánh lửa, cồn 90 độ và sử dụng viên bi xe đạp làm đạn... là có ngay một khẩu súng hoàn chỉnh. Chính vì đơn giản, rẻ tiền, dễ làm nên nhiều người đã phớt lờ sự nguy hiểm dùng loại súng này cho mục đích săn bắn chim, thú…

Trước nguy cơ đó, Công an huyện Mộc Châu đã chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền đến mọi người dân, nhất là thanh thiếu niên cần nhận thức rõ tác hại và sự nguy hiểm của súng bắn bằng hơi cồn, từ đó tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, thu giữ và tăng cường vận động tự giác giao nộp các loại súng này, góp phần  bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.