Diễn tập chiến đấu phòng thủ thị trấn Mộc Châu năm 2016 đạt loại Xuất sắc

Nhằm nâng cao nhận thức thái độ trách nhiệm và bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng- quân sự địa phương cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; đồng thời cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu và trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng chiến đấu của các lực lượng khi có tình huống xảy ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Ngày 27/9, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Mộc Châu đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ tại thị trấn Mộc Châu năm 2016.

Diễn tập chiến đấu phòng thủ thị trấn Mộc Châu chia thành 3 giai đoạn với 8 vấn đề huấn luyện. Phần cơ chế được thực hiện đúng nguyên tắc: Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành; các ban, ngành, đoàn thể thực hiện chức năng tham mưu. Các cuộc họp diễn ra đúng trình tự; nội dung đánh giá rõ tình hình địch, ta về thuận lợi, khó khăn, sát với thực tiễn địa phương. Các thành viên trong khung diễn tập đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong tham mưu đề xuất chủ trương cũng như biện pháp thực hiện các nhiệm vụ.

Đối với phần thực binh, lực lượng Công an thị trấn phối hợp với dân quân cơ động tiến hành xử lý tình huống A2 “Giải tán đám đông phá rối an ninh”, với nội dung giả định: trên địa bàn thị trấn xuất hiện một số đối tượng cơ hội chính trị, phản động lưu vong, lợi dụng tình hình bức xúc liên quan đến đất đai, chế độ chính sách, hộ nghèo… kích động, lôi kéo người dân tập trung kéo về trụ sở UBND thị trấn để biểu tình, phá rối an ninh, gây áp lực với chính quyền, đòi yêu sách… làm cho tình hình diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, các lực lượng, phương tiện nhanh chóng được tăng cường, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị được huy động, trong đó lực lượng Công an, Quân sự làm nòng cốt, lấy công tác vận động, giáo dục là chính, kết hợp biện pháp răn đe, trấn áp, nhanh chóng kiểm soát tình hình, bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, quá khích, kịp thời khắc phục hậu quả, lập lại an ninh trật tự, đưa hoạt động của thị trấn trở lại bình thường.

Trong diễn tập xử trí tình huống A với nội dung trung đội Dân quân cơ động thị trấn Mộc Châu thực hành đánh chiếm mục tiêu trong đô thị tại khu vực trường Bế Văn Đàn. Do có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, các lực lượng được huấn luyện thuần thục, nên đã đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đề ra, bảo đảm toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị và phương tiện. Các nội dung có sự lôgíc, liên hoàn trong suốt quá trình diễn tập, thể hiện sự nhất quán trong lãnh đạo của cấp uỷ đảng và sự điều hành của chính quyền.

Công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ là nội dung rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay, thể hiện sự nhất quán trong việc quán triệt và thực hiện tinh thần Nghị quyết 28 của Bộ chính trị về xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; khai thác phát huy tốt sức mạnh tại chỗ nhằm củng cố, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân; phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống xảy ra. Xây dựng thị trấn luôn ổn định về chính trị, đảm bảo giữ vững quốc phòng an ninh, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, góp phần xây dựng huyện Mộc Châu thành khu vực phòng thủ vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ thị trấn Mộc Châu năm 2016 đã diễn ra thành công tốt đẹp và được xếp loại Xuất sắc. UBND huyện Mộc Châu đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần vào thành công của cuộc diễn tập.

Thùy Mai - Anh Đức