Hội nghị tổng kết Chuyên án 038Av và 041Av về phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

Ngày 8-4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào tổ chức hội nghị tổng kết Chuyên án 038Av và 041Av về phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Dự hội nghị có Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Thiếu tướng Sỉ Sạ Vạt Keo Ma La Vông - Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ An ninh Lào.

Thực hiện Chuyên án 038Av ngày 12/3/2016, tại bản Thạt Mương, thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Lào, lực lượng chức năng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa; Bộ đội Biên phòng Sơn La; Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng phối hợp với Ban Chỉ huy An ninh tỉnh Hủa Phăn, Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào xác lập và tổ chức đấu tranh, bắt quả tang đối tượng Nàng Pheng, quốc tịch Lào, đang trên đường vận chuyển ma túy từ Viêng Chăn sang Việt Nam tiêu thụ. Khai thác mở rộng điều tra Ban chuyên án 038Av đã thu được 16 kg ma túy đá; 3 khẩu súng ngắn và nhiều tang vật khác.

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án 041Av, 19 giờ cùng ngày 12/3/2016,  tại nhà nghỉ Sạ Nề Khem Xăm, thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, lực lượng chức năng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa; Bộ đội Biên phòng Sơn La; Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng phối hợp với Ban Chỉ huy An ninh tỉnh Hủa Phăn, Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào, đã bắt giữ 3 đối tượng người Lào, thu giữ 20 bánh hê-rô-in, 1 ô tô, 1 xe máy.

Thành công của hai chuyên án thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, đoàn kết gắn bó giữa lực lượng chức năng Việt Nam và Lào, góp phần tích cực trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ vững trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giá kết quả đạt được cũng như những khó khăn trong phối hợp đấu tranh hai chuyên án, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đấu tranh chuyên án trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh Sơn La, Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào đã trao tặng Bằng khen và thưởng cho Ban chuyên án 038Av và 041Av đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn biên giới.

Anh Đức