Huyện Mộc Châu giao ban liên ngành tổng kết công tác phối hợp xử lý tin báo tố giác tội phạm năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016

Ngày 22/3, Viện kiểm nhân dân huyện Mộc Châu chủ trì hội nghị giao ban liên ngành tổng kết công tác phối hợp xử lý tin báo tố giác tội phạm năm 2015 và triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2016. Đ/c Phạm Thị Nhung- Phó bí thư thường trực huyện ủy dự hội nghị.

Năm 2015, các ngành Công an, Viện kiểm sát, Đồn biên phòng, Hạt kiểm lâm, Hải quan, Thanh tra huyện… đã có sự phối hợp tốt trong công tác tiếp nhận, xử lý tin báo tội phạm và đề ra các giải pháp phòng ngừa tội phạm có hiệu quả. Trong năm đã tiếp nhận và xử lý 226 vụ việc, đã giải quyết xong 218 vụ việc đạt tỷ lệ 96,5%. Công tác xử lý án, bắt giam giữ không để xẩy ra trường hợp khởi tố oan sai, 100% các trường hợp khởi tố đều được truy tố, xét xử theo luật định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Liên ngành Công an- Viện kiểm sát- Tòa án đã phối hợp đưa 21 vụ án điểm xét xử lưu động tại các xã, thị trấn để tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Đặc biệt qua công tác khởi tố điều tra liên ngành đã xác định được 5 phiên tòa xét xử theo nhiệm vụ cải cách tư pháp. Trong công tác thi hành án đã có sự phối hợp chặt chẽ nên 100% án có hiệu lực pháp luật đều được đưa đi thụ hình, việc ra quyết định thi hành án được kịp thời, đúng thời hạn. Liên ngành cũng thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, không để xảy ra điểm nóng về khiếu nại, tố cáo.

Trong năm 2016, các cơ quan liên ngành huyện Mộc Châu tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội- Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; Duy trì giao ban giữa các ngành, thông báo kịp thời những tin báo, tố giác tội phạm để cùng nhau giải quyết theo thẩm quyền, trách nhiệm của từng ngành; Cùng bàn bạc, thống nhất và tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo dân chủ và đúng luật; Chủ động nắm tình hình ngoại biên, các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch để có giải pháp phòng ngừa; Đẩy mạnh các nhiệm vụ cải cách tư pháp, tuyên truyền nâng cao hiểu biết, nhận thức pháp luật của người dân, xây dựng địa bàn vững mạnh và ổn định.

Thùy Mai