Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền Phòng chống Ma túy tại xã Chiềng khừa huyện Mộc châu

Ngày 29/5, Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu đã mở phiên tòa lưu động tại xã Chiềng Khừa, xét xử đối với các bị cáo Thào A Do, sinh năm 1962; Lò Thị Bằng, sinh năm 1981; Lò Thị Xa, sinh năm 1966 và bị cáo Hoàng Văn Ây, sinh năm 1984 tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Mộc Châu, ngày 7/3/2014 Tổ công tác công an huyện Mộc Châu đang làm nhiệm vụ tại địa phận bản Sa Lú, xã Chiềng Khừa phát hiện tại nhà Thào A Do có biểu hiện liên quan đến ma túy.  Tổ công tác tiến hành kiểm tra, bị cáo Thào A Dơ tự giác lấy ở đầu giường ra 1 gói hêrôin có trọng lượng 0,20 gam. Bị cáo Do khai nhận đã mua số ma tuý trên của 1 người phụ nữ không biết tên với giá 100.000 đồng để sử dụng.

Đối với vụ án thứ 2: Vào hồi 1h30 ngày 18/3/2014, Tổ công tác Công an huyện Mộc Châu đã phát hiện Lò Thị Bằng có hành vi mua bán trái phép 1,26 gam ma túy tổng hợp tại bản Tòng, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu. Quá trình bắt giữ, Bằng đã khai nhận mua số ma túy tổng hợp trên về để sử dụng.

Trong vụ án thứ 3, bị cáo Lò thị Xa, sinh năm 1966 và Hoàng Văn Ây, sinh năm 1984 cùng trú quán tại xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vụ việc được phát hiện khi Tổ công tác Công an huyện Mộc Châu đang làm nhiệm vụ tại bản Cang, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu phát hiện bị cáo Xa có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi tổ công tác tiến hành kiểm tra, bị cáo Xa đã tự giác giao nộp 1 túi nilon màu xanh, đựng 88 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 8,45 gam. Mở rộng điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu đã tiến hành bắt giữ Hoàng Văn Ây. Trong tháng 5/2013, Hoàng Văn Ây đã bán ma túy cho Lò thị Xa 3 lần với tổng số 18 viên ma túy tổng hợp.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lò Thị Bằng 24 tháng tù giam, bị cáo Thào A Do 30 tháng tù giam, bị cáo Lò Thị Xa 7 năm 6 tháng tù giam và bị cáo Hoàng Văn Ây 7 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Chiềng Khừa là xã biên giới, được xác định là “điểm nóng” về tình hình sử dụng, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy của huyện Mộc Châu. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của huyện và Ban Chỉ huy Quân sự  huyện Mộc Châu đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về tác hại của ma túy; nội dung cơ bản của Luật phòng, chống ma túy; các tội phạm về ma túy trong Bộ Luật Hình sự, nhằm nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở và từng người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy

Việc Tòa án Nhân dân huyện Mộc Châu tổ chức xét xử lưu động công khai tại địa bàn nóng về tội phạm ma túy đã và đang góp phần thực hiện tốt việc tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội... Qua đó nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, cũng như góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Lường Mai, Đình Dương