Nâng cao nhận thức về công tác PCCC tại huyện Mộc Châu

Hưởng ứng tháng an toàn PCCC và Ngày toàn dân PCCC năm 2016, huyện Mộc Châu đã tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra, chấn chỉnh công các PCCC tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, nhằm nâng cao trách nhiệm phòng cháy chữa cháy của tổ chức, cá nhân, đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để chủ động cứu chữa khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Để người dân nâng cao ý thức, chủ động trong việc PCCC, Công an huyện Mộc Châu đã phối hợp với các ngành và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng cháy chữa cháy và kiến thức cơ bản về công tác PCCC cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó Công an huyện Mộc Châu thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC; tổ chức kiểm tra và yêu cầu các cơ sở khắc phục những hạn chế, thiếu sót về PCCC để chủ động khi có tình huống chảy nổ xảy ra.

Qua quá trình kiểm tra, nhìn chung các đơn vị và doanh nghiệp đã thực hiện tốt công tác PCCC theo quy định của pháp luật như:  ban hành  Nội quy, văn bản chỉ đạo; xây dựng lực lượng tại chỗ và thành lập Ban chỉ đạo PCCC tại cơ sở và thực hiện công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tích cực tham gia công tác PCCC.

Một số đơn vị có phương án chữa cháy và lực lượng chữa cháy cơ sở hoạt động khá chuyên nghiệp với tinh thần trách nhiệm cao; các thiết bị phục vụ cho công tác PCCC như hệ thống báo cháy tự động, phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy, trụ nước, hệ thống điện... được quan tâm trang bị đúng mức. Để nâng cao nghiệp vụ công tác PCCC, từ đầu năm 2016 đến nay, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa tổ chức trên 10 đợt diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Qua các đợt diễn thực tập PCCC đã nâng cao nhận thức và hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và các lực lượng PCCC cơ sở.

Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác PCCC nhưng tại một số điểm trên địa bàn huyện các hạng mục công trình qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp gây ảnh hưởng công tác PCCC.

Cháy nổ khi xảy ra sẽ gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng con người và để lại hậu quả và gánh nặng cho xã hội. Để thực hiện được công tác phòng chống cháy nổ hiệu quả cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy đến từng nhân dân người, cơ quan, tổ chức, tiến tới hình thành ý thức tự giác trong việc phòng cháy chữa cháy của từng cơ sở, từng gia đình. Đồng thời công tác PCCC cần được quan tâm đúng mức về phương tiện phòng chống; huấn luyện, hướng dẫn cách ứng phó, xử lý sự cố, sử dụng phương tiện chữa cháy khi…nhằm đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra.