Sơ kết 5 năm thưc hiện " Ngày biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009 - 2014

Ngày 27/2, huyện Mộc Châu tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009- 2014. Dự hội nghị có Đại tá Đỗ Quốc Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La, đ/c Nhâm Thị Phương-Bí thư huyện ủy Mộc Châu. Đ/c Hà Trung Chiến- CT UBND huyện chủ trì hội nghị.

Huyện Mộc Châu có 3 xã biên giới với 40,6 km đường biên, giáp với huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào. Qua 5 năm thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân”, cấp ủy, chính quyền huyện từ huyện đến xã và các lực lượng chức năng đã làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân.

Trong 5 năm đã tổ chức được 616 lượt tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới cho 14.479 quần chúng. Công tác phòng chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới và liên quan đến khu vực 2 bên biên giới trong những năm qua đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đã phát hiện và ngăn chặn 5 vụ người Lào mang tài liệu tuyên truyền trái phép và trục xuất 20 công dân Lào nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Các lực lượng chức năng thực hiện thành công nhiều chuyên án, bắt, khởi tố 468 vụ án trong đó có 428 vu án về ma túy.

Bên cạnh đó, Lực lượng BĐBP đã phối hợp với các xã biên giới tuần tra đơn phương được 94 lượt, tuần tra song phương với nước bạn Lào được 19 lượt với 796 người tham gia. Thực hiện dự án “Tăng dày tôn tạo Mốc quốc giới” của Liên chính phủ Việt Nam- Lào, huyện Mộc Châu cũng đã tăng dày từ 3 mốc giới lên 21 mốc giới. Tại khu vực biên giới, huyện đã tổ chức được 3 lượt diễn tập phòng thủ cụm tác chiến biên phòng, kết quả đều đạt loại giỏi. Ngoài ra, ngành y tế tổ chức khám điều trị cho 226 bệnh nhân là công dân Lào; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để xảy ra các dịch bệnh nghiêm trọng ở các khu vực biên giới.

Tại hội nghị, đ/c Nhâm Thị Phương- Bí thư huyện ủy và đ/c Hà Trung Chiến- CT UBND huyện Mộc Châu đã được tặng Kỷ niệm chương vì chủ quyền An ninh biên giới của Tổ quốc. Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện 5 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009- 2014 đã được UBND tỉnh, huyện, BCH BĐP tỉnh tặng bằng khen, giấy khen.

Lường mai