Tập huấn hướng dẫn luật thi hành án hình sự và nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng chống ma túy

Ngày 13/8, Ban Chỉ đạo 2968 huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn Luật Thi hành án hình sự cùng với các văn bản dưới luật liên quan cho cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy tại các xã, thị trấn. Đồng chí Hà Trung Chiến - Chủ tịch UBND huyện dự và phát biểu chỉ đạo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tìm hiểu Luật Thi hành án Hình sự số 53 ngày 17/6/2010, Quốc hội khóa 12; Thông tư liên tịch số 08, 09 Liên Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao về Hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách án treo và việc giảm, miễn thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ và miễn chấp hành thời hạn cấm cư trú, quản chế còn lại;  Thông tư số 06 ngày 2/8/2013 của liên Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; nghiên cứu nhiệm vụ quyền hạn của UBND cấp xã có liên quan đến công tác thi hành án hình sự.

Cũng tại hội nghị các đại biểu còn được tìm hiểu về công tác phòng chống ma túy; một số định hướng trong công tác phòng chống ma túy; những kiến thức cơ bản về ma túy, nghiện ma túy; công tác phòng chống ma túy tại xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó các đại biểu còn được hướng dẫn quy trình thủ tục lập hồ sơ quản lý giáo dục tại xã, thị trấn; thủ tục hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; thực hiện công tác quản lý sau cai nghiện đối với người nghiện ma túy đã hoàn thành Chương trình cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục - Lao động; Hướng dẫn lập sổ theo dõi đối với người nghiện ma túy trên địa bàn các xã, thị trấn và trình tự, thủ tục quản lý, thanh, quyết toán kinh phí phòng, chống ma tuý.

Việc tổ chức tập huấn giúp lãnh đạo các xã, thị trấn và cán bộ làm công tác phòng chống ma túy ở cơ sở nắm vững các văn bản liên quan đến công tác thi hành án hình sự; nâng cao năng lực thực hiện công tác phòng chống ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Đình Dương