Thông tin các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện Mộc Châu (Từ ngày 28.7.2016 đến ngày 03.8.2016)

HUYỆN UỶ MỘC CHÂU

BAN TUYÊN GIÁO

Mộc Châu, ngày 04 tháng 8 năm 2016

THÔNG TIN CÁC VỤ VIỆC VI PHẠM PHÁP LUẬT

TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MỘC CHÂU

(Từ ngày 28.7.2016 đến ngày 03.8.2016)

1-    Các vụ việc vi phạm thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội

1.1-      Đối với phạm tội ma túy

* Công tác bắt giữ

Trong tuần Công an huyện Mộc Châu phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức bắt quả tang 03 vụ án với 03 đối tượng có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm 0,74 gam heroin, 36 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang chứng, vật chứng có liên quan khác.

Vào hồi 16h ngày 27/7, tại bản Pa Chè, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Công an huyện Mộc Châu phối hợp với Công an huyện Vân Hồ, Tổ công tác số 2 - PA279 và Phòng PC47 Công an tỉnh Sơn La làm nhiệm vụ tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ phát hiện bắt quả tang đối tượng Khà A Lứ, sinh năm 1995, có hộ khẩu thường trú tại bản Thung Ẳng, xã Hang Kia, huyện Hòa Bình, tỉnh Sơn La về vận chuyển trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 20 bánh heroin. Hiện Công an huyện Vân Hồ đang điều tra làm rõ.

* Công tác xét xử

Trong tuần Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu đã xét xử 02 vụ, 02 bị cáo, cụ thể:

- Vụ án thứ nhất: Xét xử đối với bị cáo Thào Thị Công, sinh năm: 1972, cư trú tại tiểu khu Pa Khen 2, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tòa đã tuyên phạt 30 tháng tù về tội: Mua bán trái phép chất ma tuý.

- Vụ án thứ hai: Xét xử đối với bị cáo Trịnh Trung Hiếu, sinh năm: 1982, cư trú tại tiểu khu 11, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tòa đã tuyên phạt 30 tháng tù về tội: Mua bán trái phép chất ma tuý.

1.2- Về trật tự an toàn xã hội

Trong tuần Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu đã xét xử 01 vụ, 03 bị cáo vì tội chống người thi hành công vụ, cụ thể :

+ Bị cáo thứ nhất: Phạm Gia Phương, sinh năm 1986, cư trú tại xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình;

+ Bị cáo thứ hai: Phạm Gia Thuận, sinh năm 1988, cư trú tại xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình;

+ Bị cáo thứ ba: Bùi Công Thanh, sinh năm 1986, cư trú tại xã Thanh Thủy, huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Hải Phòng.

Tòa đã tuyên án mỗi bị cáo 15 tháng tù giam.

1.3- Tình hình vi phạm pháp luật về kinh tế, quản lý thị trường

- Ngày 25/7, Đội QLTT số 3 đã tiến hành kiểm tra 03 hộ kinh doanh thực phẩm bánh kẹo tại tiểu khu Nhà nghỉ, thị trấn Nông trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cụ thể:

+ Hộ kinh doanh thứ nhất do bà Trần Thị Nhung làm đại diện;

+ Hộ kinh doanh thứ hai do bà Lê Thị Hương làm đại diện;

+ Hộ kinh doanh thứ ba do bà Trương Thị Huê làm đại diện.

Cả 3 hộ kinh doanh đều có 02 hành vi vi phạm hành chính; thứ nhất: Kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa; thứ hai: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ. Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

- Ngày 27/7, Đội QLTT số 3 phối hợp với công an huyện Mộc Châu tiến hành kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 26C-020.90 do ông Lò Văn Chung, địa chỉ thường trú tại: thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra chủ phương tiện đang vận chuyển 100 gram giấy photocopy A4 nhãn hiệu Samrtist do nước ngoài sản xuất có tổng trị giá 5.000.000đ. Chủ phương tiện không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng trên. Hành vi vi phạm hành chính: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính xử phạt 2.000.000đ.

2. Việc xử lý các vụ vi phạm quản lý trật tự xây dựng

Ngày 28/7, Thường trực huyện ủy Mộc Châu đã ban hành Thông báo số 307-TB/HU về việc xử lý các vụ việc vi phạm quản lý trật tự xây dựng. Nội dung thông báo yêu cầu xử lý dứt điểm các điểm san tẩy mặt bằng, vi phạm pháp luật về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn hai thị trấn và các điểm, khu vục mới phát sinh trên địa bàn huyện Mộc Châu. Cụ thể kiểm tra, xử lý và chấm dứt việc san tẩy mặt bằng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép tại các điểm như:

Khu vực Km 78+150, Quốc lộ 43 (khu vực dốc Lò Vôi, qua đoạn quán cà phê 999 đi đường rẽ vào tiểu khu 77), thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Khu vực Km 187+850, Quốc lộ 6 (khu vực dân cư km 73, tiểu khu 3), thị trấn Mộc Châu.

Khu vực Km 186+200, Quốc lộ 6 (khu vực Cầu Suối Ang), thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Khu vực Km 179+900, Quốc lộ 6 (khu vực chân dốc Chiềng Đi), thuộc tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Khu vực Km 180+950, Quốc lộ 6 thuộc tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Khu vực Km 179+450, Quốc lộ 6 ( khu vực đỉnh dốc Chiềng Đi) thuộc tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Khu vực Km 187+950, Quốc lộ 6 ( khu vực đỉnh dốc km 75) đối diện với Tiểu công viên- tiểu khu 4, thị trấn Mộc Châu.

Việc san lấp lấy mặt bằng và xây dựng nhà trái phép tại khu ngã ba đường mới (trước khách sạn Mường Thanh) và đường vào khách sạn Mường Thanh, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Khu vực núi đá, tiểu khu 2, thị trấn Mộc Châu (cách Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện khoảng 200m) theo hưỡng ngã ba Chợ Trung tâm đi bản Búa, xã Đông Sang.

Thường trực huyện ủy yêu cầu:

- Các tổ chức, cá nhân có vi phạm trả lại nguyên trạng mặt bằng trước khi san tẩy.

- Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện ghi lại hình ảnh quá trình xử lý các vụ việc vi phạm, xây dựng bản tin đăng tải trên Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện và phát trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân hiểu và chấp hành tốt pháp luật về quản lý trật tự xây dựng.