Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu xét xử lưu động tại bản Nà Tân- xã Tân Lập

Thực hiện Chỉ thị 02 ngày 28/12/2015 của Thường vụ huyện ủy Mộc Châu về việc chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự tại xã Tân Lập, ngày 7/4 Toà  án nhân dân huyện Mộc Châu đã mở phiên xét xử lưu động tại bản Nà Tân xã Tân Lập 3 vụ án đối với các bị cáo: Vì Văn Bắc, Nguyễn Quang Vũ, Cà Văn Mẳn về tội mua bán tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy và tội trộm cắp tài sản.

Vụ án thứ nhất, vào ngày 10/11/2015, Tổ công tác, Phòng PC 47 - Công an tỉnh Sơn La làm nhiệm vụ tại bản Hin Phá, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu phát hiện Vì Văn Bắc có biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma túy đã tiến hành hành kiểm tra và phát hiện thu giữ 01 gói hêrôin, trọng lượng 21,19 gam. Bắc khai nhận: Khoảng 08h ngày 08/11/2015, có đối tượng Sơn gọi điện thoại di động cho Bắc hỏi mua hêrôin. Bắc đồng ý và đến biên giới Việt- Lào mua 01 gói Hêrôin của một người phụ nữ dân tộc Mông không quen biết với giá 10.000.000 đồng. Đến 14 giờ ngày 10/11/2015 Sơn liên hệ và hẹn Bắc mang hêrôin ra Quốc lộ 6 thuộc địa phận bản Hin Phá, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu để thực hiện việc mua bán thì  bị phát hiện, bắt quả tang.

Vụ án thứ 2: Hồi 11h30 ngày 19/12/2015, Tổ công tác Công an huyện Mộc Châu tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của Nguyễn Quang Vũ, sinh năm: 1991, trú tại: Tiểu khu Chè Đen 1, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu. Quá trình kiểm tra, Nguyễn Quang Vũ đã tự giác lấy ra số tiền 100.000 đồng và 09 ống nhựa màu trắng đựng hêrôin với tổng trọng lượng 0,61 gam.

Vụ án thứ 3, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 17/12/2015, Cà Văn Mẳn trú tại bản Long Cóc, xã Tân Lập đã trộm cắp 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave, biển kiểm soát: 26K5-1248 trị giá 5.000.000 đồng của ông Nguyễn Tiến Minh mang bán lấy tiền để mua ma túy sử dụng và chi tiêu cá nhân.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vì Văn Bắc 10 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Quang Vũ 7 năm 6 tháng tù giam và bị cáo Cà Văn Mẳn 12 tháng tù giam.

Việc đưa các vụ án ra xét xử lưu động, nhằm giáo dục, tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy cũng như những chủ trương chính sách, quan điểm của Đảng và nhà nước đối với công tác PCMT và tệ nạn xã hội, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đối với  những kẻ phạm tội góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thanh Bình