Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu xét xử lưu động2 vụ án ma túy tại bản Tà Phình, xã Tân Lập

Ngày 3/6 Tại bản Tà Phình, xã Tân Lập, Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu đã mở phiên tòa xét xử lưu động đối với bị cáo Ngần Quốc Vang (tên gọi khác là Ngần Quốc Vương), sinh năm 1981, trú quán tại bản Sò Lườn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu và Cứ A Cấu, sinh năm 1992, trú quán tại bản Phiêng Cành, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Ngần Quốc Vang bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 194. Hồi 12 giờ ngày 13/01/2016 Tổ công tác Công an huyện Mộc Châu làm nhiệm vụ tại khu vực bản Bãi Sậy, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu phát hiện 2 đối tượng nghiện ma túy cất giấu 2 gói ma túy. 2 đối tượng đã khai nhận mua ma túy của Ngần Quốc Vang. Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Mộc Châu đã ra Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Ngần Quốc Vang. Tại cơ quan điều tra, Vang khai nhận đã mua 2 viên ma túy tổng hợp và 1 gói hêrôin của 1 người không biết tên với giá 200.000 đồng để sử dụng và bán kiếm lời. Bị cáo Vang là đối tượng nghiện, đã có tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và bị TAND huyện Mộc Châu xử phạt 30 tháng tù giam.

Đối với bị cáo Cứ A Cấu, vào hồi 17h ngày 11/3/2016, tổ công tác Công an huyện Mộc Châu làm nhiệm vụ tại tiểu khu 9, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu phát hiện 2 đối tượng nghiện ma túy đang tàng trữ 04 viên ma túy tổng hợp. Các đối tượng khai đã mua số ma túy trên của Cứ A Cấu. Cùng ngày Cơ quan Cảnh sát điều tra– Công an huyện Mộc Châu ra Lệnh bắt khẩn cấp Cứ A Cấu về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình điều tra, Cấu khai nhận đã mua 10 viên ma túy tổng hợp của một người Mông không quen biết với giá 400.000 đồng để về bán kiếm lời.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ngần Quốc Vang 7 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Cứ A Cấu 7 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Trong những năm qua xã Tân Lập được xác định là địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy. Ngày 28/12/2015 Ban thường vụ Huyện ủy Mộc Châu đã ban hành Chỉ thị 02 về chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT tại xã Tân Lập. Việc đưa các vụ án ma túy đến các bản của xã Tân Lập để xét xử lưu động sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, tác hại của ma túy đối với đời sống cộng đồng. Qua đó, nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm đặc biệt là tội phạm ma túy, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Thùy Mai