Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử lưu động tại huyện Mộc Châu

Ngày 23/10 Toà án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên xét xử lưu động tại huyện  Mộc Châu  2 vụ án về tội mua bán tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối với vụ án thứ nhất, vào hồi 14 giờ 45 phút ngày 22/3/2015 Tổ công tác Công an huyện Phù Yên, phối hợp với Ban Công an xã Tường Phù – Phù Yên làm nhiệm vụ tại khu vực bản Bùa Thượng 1, xã Tường Phù, huyện Phù Yên đã phát hiện, bắt quả tang Lầu A Kỷ, trú tại tiểu khu Pa Khen 2, thị trấn Nông Trường Mộc Châu và Giàng Thị Thống – trú tại tiểu khu Pa Khen 1 – thị trấn Nông Trường Mộc Châu, đang vận chuyển trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm 02 gói heroin có trọng lượng 35,7 gam. Quá trình điều tra Kỷ và Thống khai nhận: Khoảng 15 giờ ngày 21/03/2015 Giàng Thị Thống đang ở nhà thì có một người phụ nữa dân tộc Mông – Lào ( không biết tên và địa chỉ ) đến nhà gạ bán ma túy cho Thống. Thống gọi điện cho Kỷ nếu muốn mua thì sang nhà Thống. Người phụ nữa mông bán cho Thống và Kỷ 2 gói heroin với giá 15.000.000 đồng. Vào 14h ngày 22/3/2015 Thống và Kỷ đi xe máy đến khu vực bản Bùa Thượng 1 – xã Tường Phù – Phù Yên hẹn bán ma túy cho Cường, cả thì bị tổ công tác Công an Phù Yên kiểm tra, phát hiện bắt quả tang.

Vụ án thứ 2: Hồi 7h20 phút ngày 30/12/2014, Tổ Công tác phòng PC47 – Công an tỉnh Sơn La phối hợp với công an huyện Vân Hồ, Công an huyện Mộc Châu làm nhiệm vụ tại khu vực bản Pa Kha, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La phát hiện xe  ôtô BKS: 26A – 00707 có biểu hiện nghi vấn. Lái xe là Tráng A Cấu trú tại Bản Lóng Luông – xã Lóng Luông – Vân Hồ - Sơn La, ngồi ghế sau là Giàng Thị Mo (vợ của Cấu). Qua kiểm tra đã thu giữ 03 bánh Heroin Tráng A Cấu mang bán cho Nguyễn Thị Liên và 442.500.000 đồng. Cùng ngày, Công an tỉnh Sơn La ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Liên.

Quá trình điều tra Tráng A Cấu và Nguyễn Thị Liên khai nhận: trong tháng 12/2014 Tráng A Cấu và Nguyễn Thị Liên đã ba lần mua bán trái phép 6 bánh heroin có tổng trọng lượng 2.061,84 gam trong đó: 3 bánh heroin bị bắt quả tang có trọng lượng 1.033,5 gam.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Áp dụng các điều khoản của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo: Giàng Thị Thống Lầu và A Lầu A Kỷ 13 năm tù giam; Bị cáo Tráng A Cấu và Nguyễn Thị Liên 20 năm tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Anh Đức