Tọa đàm thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong vùng dân tộc thiểu số

Ngày 6/6, Viện Triết học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với huyện Mộc Châu tổ chức buổi tọa đàm “Thực hiện dân chủ cơ sở trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta: Thực trạng, những vấn đề đặt ra”. Dự buổi Tọa đàm có Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tài Đông, Viện Trưởng Viện Triết học– Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng đoàn công tác của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; về phía huyện Mộc Châu có đ/c Phạm Thị Nhung- Phó Bí thư thường trực huyện uỷ, đ/c Nguyễn Thị Hoa- Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu.

Tại buổi tọa đàm, huyện Mộc Châu đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở của huyện trong năm 2017. Theo đó, cấp ủy các cấp đã tổ chức 55 buổi đối thoại với nhân dân, tập trung giải quyết các vấn đề về quy hoạch khu dân cư, giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Đồng thời, tổ chức trên 300 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp với trên 19.400 lượt cử tri tham dự. Đã có 75% số ý kiến, kiến nghị của cử tri được giải quyết. Công tác kiểm tra, giám sát được duy trì hiệu quả với 115 cuộc giám sát tại 96 công trình trên địa bàn huyện.

Cũng tại đây, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ nhiều ý kiến và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Trong đó, đề cập đến một số nội dung như: Nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và của các cơ quan nhà nước trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân vùng dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng thực hiện quy chế ở các cơ quan, đơn vị sự nghiệp trong toàn huyện…

Lãnh đạo huyện Mộc Châu cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam để việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở của địa phương đạt nhiều kết quả tích cực trong thời gian tới.