Xã Nà Mường, Quy Hướng tổ chức thành công diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018

Nhằm tiếp tục quán triệt và cụ thể hóa các chủ trương, quan điểm, đường lối Quân sự - Quốc phòng của Đảng, tăng cường xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc, ngày 24/4 huyện Mộc Châu đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Nà Mường và Quy Hướng năm 2018.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Nà Mường, Quy Hướng được chia làm 3 giai đoạn. Phần diễn tập cơ chế đã được thực hiện đúng trình tự, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành linh hoạt của chính quyền trong thực hiện các biện pháp chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng và sang thời chiến; cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể phát huy tốt vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong từng tình huống diễn tập. Các hội nghị đã đánh giá tình hình sát với thực tế, từ đó đề ra chủ trương, biện pháp thực hiện phù hợp, phát huy tinh thần trí tuệ tập thể, đáp ứng yêu cầu khẩn trương của thời chiến.

Phần diễn tập thực binh với tình huống giả định: Có 1 trung đội phản động tiến công vào địa bàn xã Nà Mường và đã chiếm được một số bản. Trước tình hình đó, Trung đội dân quân cơ động của xã Nà Mường phối hợp với các lực lượng của huyện sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phản kích đánh địch giành lại địa bàn.

Cuộc diễn tập góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của các ban ngành đoàn thể, trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu của lực lượng vũ trang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng trong mọi tình huống. Thông qua diễn tập còn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân các dân tộc trên địa bàn hai xã Nà Mường và Quy Hướng về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình hiện nay.

Với tinh thần trách nhiệm cao các lực lượng tham gia diễn tập đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, trí tuệ tập thể và khả năng phối hợp nhịp nhàng, vận dụng linh hoạt sáng tạo đường lối, quan điểm, nghệ thuật quân sự vào quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện diễn tập tại cơ sở, góp phần hoàn thành tốt các nội dung đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, vũ khí. Ban Tổ chức diễn tập chiến đã đánh giá cuộc diễn xã Nà Mường đạt loại giỏi, xã Quy hướng đạt loại khá