Xã Tân Lập, Tân Hợp tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2016

Nhằm tiếp tục quán triệt và cụ thể hóa các chủ trương, quan điểm, đường lối Quân sự - Quốc phòng của Đảng, tăng cường xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc, ngày 18/8 Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tân Lập và Tân Hợp đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2016. Đồng chí Phạm Thị Nhung – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến phòng thủ xã, thị trấn huyện Mộc Châu năm 2016 dự và chỉ đạo cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang từ trang thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ và giai đoạn 3 là thực hành chiến đấu phòng thủ.

Phần diễn tập cơ chế xã Tân Lập và Tân Hợp đã tổ chức các hội nghị đúng trình tự, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong thực hiện các biện pháp chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng và sang thời chiến; cơ quan quân sự công an và các phòng ban đoàn thể đã phát huy tốt vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong từng tình huống diễn tập. Các hội nghị đã đánh giá tình hình; xác định chủ trương, biện pháp thực hiện, phát huy tình thần trí tuệ tập thể, đáp ứng yêu cầu khẩn trương thời chiến. Các lực lượng tham gia diễn tập đã hiệp đồng chặt chẽ, xử lý nhanh các tình huống đưa ra sát với thực tế, đặc biệt là kế hoạch tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ của quân sự và kế hoạch bảo vệ an ninh của công an xã.

Phần thực binh, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tân Lập, Tân Hợp  diễn tập 2 nội dung là: Công an xã thực hành xử lý tình huống A2 với nội dung giả định: Trên địa bàn xã xuất hiện một số phần tử xấu lợi dụng việc tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng đã lôi kéo, kích động người dân tập trung kéo đến trụ UBND xã với thái độ hung hãn, bức xúc, đòi gặp Chủ tịch UBND xã để yêu cầu giải quyết tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai,... Dưới sự kích động của kẻ xấu, số đối tượng biểu tình, gây rối ngày càng đông và có nhiều biểu hiện manh động, kích động nhân dân đốt phá trụ sở UBND xã, đánh người thi hành công vụ. Trước tình hình trên, HĐND, UBND xã đã tập trung chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với các ban của xã thực hiện công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân và đã xử lý thành công biểu tình tự phát, bắt giữ các đối tượng cầm đầu quá khích và giải tán đám đông, kịp thời khắc phục hậu quả ổn định tình hình.

Nội dung thực binh thứ 2 là: Trung đội Dân quân cơ động xã phối hợp chiến đấu tập kích, với nội dung giả định: trên địa bàn xã có 1 trung đội phản động tiến công vào địa bàn xã, do lực lượng vũ trang xã mỏng nên chúng đã chiếm được một số bản. Trước tình hình đó, Trung đội dân quân cơ động của xã phối hợp với lực lượng của huyện đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phản kích đánh địch khôi phục lại địa bàn.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang xã Tân Lập, Tân Hợp về nhiệm vụ Quốc phòng – Quân sự - Anh ninh và nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình hiện nay. Đồng thời bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của các ban ngành đoàn thể, trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu của lực lượng vũ trang nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng trong mọi tình huống. Cuộc diễn tập đã phát huy cao về nội lực, trí tuệ, vận dụng linh hoạt, sáng tạo đường lối, quan điểm, nghệ thuật quân sự của Đảng về chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân, toàn diện vào trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tại cơ sở.

Với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ và lực lượng dân quân, lực lượng công an xã Tân Lập và Tân Hợp đã hoàn thành tốt các nội dung cuộc diễn tập, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, vũ khí.  Ban chỉ đạo diễn tập tác chiến phòng thủ xã, thị trấn huyện Mộc Châu năm 2016 đánh giá cuộc diễn tập tác chiến phòng thủ xã Tân Lập và Tân Hợp đạt loại giỏi.

Anh Đức - Đình Dương