Xét xử lưu động 2 vụ án ma túy tại xã Chiềng khừa

Ngày 31/3 Toà án nhân dân huyện Mộc Châu mở phiên xét xử lưu động tại xã Chiềng Khừa, xét xử 2 vụ án đối với 4 bị can phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Phiên xét xử lưu động là một trong các hoạt động tuyên truyền nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai thực hiện Cuộc vận động toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy tại xã Chiềng Khừa.

Vụ án thứ nhất, xét xử đối với 2 bị cáo Mùa Thị Sông, trú quán tại bản Ông Lý xã Chiềng Khừa và bị cáo Giàng Thị Sông, trú quán tại bản Suối Đon xã Chiềng Khừa. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu, ngày 1/3/2014 Tổ công tác Công an huyện Mộc Châu đang làm việc tại bản Ông Lý, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu đã bắt quả tang bị cáo Mùa Thị Sông, sinh năm 1986 trú quán tại bản Ông Lý xã Chiềng Khừa và Giàng Thị Sông, sinh năm 1987 trú quán tại bản Suối Đon xã Chiềng Khừa đang có hành vi tàng trữ trái phép 7,56g Hêrôin. Tại cơ quan điều tra 2 bị cáo đã khai nhận là Mùa Thị Sông mang 700.000 đi từ bản Ông Lý sang bản Suối Đôn rủ Giàng Thị Sông cùng đi mua ma túy về bán kiểm lời. Sau khi mua được Hêrôin, 2 bị cáo đã chia số ma túy trên thành 5 gói nhỏ để mang về bán, trên đường về thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Vụ án thứ 2 tòa án nhân dân huyện Mộc Châu xét xử 2 đối tượng là: Lò Văn Phú sinh năm 1992, Lò Văn Dũng sinh năm 1990 cùng trú quán tại bản Khừa, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo cáo trạng, ngày 12/12/2013, lực lượng công an xã Chiềng Khừa bắt quả tang 2 đối tượng trên đang tàng trữ trái phép 0,14g Hêrôin. 2 đối tượng  khai nhận là mua số ma túy trên với gía 100 nghìn đồng để về sử dụng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu đã tuyên phạt: bị cáo Mùa Thị Sông 8 năm tù giam, bị cáo Giàng Thị Sông 7 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Lò Văn Dũng và Lò Văn Phú 30 tháng tù giam. Phiên tòa xét xử lưu động đã nhận được sự quan tâm, theo dõi và đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, qua đó góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn.