Xét xử lưu động 3 vụ án ma túy

Ngày 29/6 tại tiểu khu 26/7, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, tòa án nhân dân huyện Mộc Châu đã mở phiên xét xử lưu động 3 vụ án với 3 bị cáo là Lý Văn Ton, Hà Văn Phú và Đỗ Quốc Dũng với các tội danh tàng trữ, mua bán trái phép ma túy.

Phiên tòa thứ nhất xét xử bị cáo Lý Văn Ton, sinh năm 1981, trú quán tại tiểu khu Tà Lọng, thị trấn Nông Trường Mộc Châu. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, ngày 19/3/2018, Công an huyện Mộc Châu đã bắt quả tang 2 đối tượng đang sử dụng chất ma túy, mở rộng điều tra lực lượng chức năng đã bắt giữ  Lý Văn Ton là người nhận lời mua 4 viên ma túy tổng hợp với giá 200 nghìn cho 2 đối tượng trên với mục đích kiếm lời 20 nghìn đồng.

Phiên tòa thứ 2 xét xử bị cáo Đỗ Quốc Dũng, sinh năm 1961, trú quán tại Tiểu khu 67 thị trấn Nông Trường Mộc Châu. Vào ngày 18/4, Dũng đã đi đến huyện Vân Hồ để mua 0,13g hêrôin với giá 70 nghìn về để sử dụng, trên đường về thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Phiên tòa thứ 3 xét xử bị cáo Hà Văn Phú, sinh năm 1992, trú quán tại bản Cang, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu. Ngày 14/4 Phú bị bắt quả tang khi đang giữ 1,43g heroin mà Y vừa mua được từ khu vực biên giới xã Chiềng Khừa về để sử dụng.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa các đối tượng đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, trong đó 2 đối tượng Hà Văn Phú và Lý Văn Ton đều có tiền án. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu đã tuyên phạt bị cáo Lý Văn Ton 30 tháng tù giam, Hà Văn Phú 30 tháng tù giam, Đỗ Quốc Dũng 21 tháng tù giam.

Việc TAND huyện Mộc Châu đưa các vụ án ra xét xử lưu động tại địa phương - nơi có tình hình phức tạp về tội phạm ma túy nhằm răn đe, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời còn là bài học cảnh tỉnh cho các đối tượng đã và đang có hành vi mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy.