Bản Piềng Sàng xã Phiêng Luông sẵn sàng tham gia Lễ hội đường phố với Điệu múa Chuông truyền thống

Đã 2 tuần nay những nếp nhà vốn yên bình ở Bản Piềng Sàng xã Phiêng Luông dường như rộn rã hơn bởi tiếng chiêng, tiếng trống của đội văn nghệ của bản đang miệt mài tập luyện phụ vụ cho hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2014.

Tạm gác lại công việc nương dẫy bận rộn, hơn 30 thành viên trong đội văn nghệ ngày nào cũng tập trung tại Nhà Văn hóa của bản để chuẩn bị trang phục, đạo cụ và tập luyện. Những thanh niên trong bản tranh thủ dạy cho nhau cách mặc trang phục truyền thống, những người khác lại chuẩn những đạo cụ cần thiết cho điệu múa chuông và căng lại trống để tiếng trống mạnh và vang xa hơn…  Đội văn nghệ được những người cao tuổi trong bản đến dạy múa, dạy hát những bài hát cổ của đồng bào dân tộc Dao. Các nghệ nhân không quản mệt nhọc dạy bảo tận tình để thế hệ trẻ biết và lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc và tự hào rằng điệu múa dân tộc họ sẽ được giới thiệu đến với đông đảo du khách gần xa.

Buổi tập luyện cũng thu hút rất nhiều người trong làng đến xem và cổ vũ. Với đạo cụ chính là chiếc chuông nhỏ bằng đồng kết hợp với trống, chiêng… các chàng trai, cô gái người Dao say mê trong vũ điệu múa Chuông rộn rã. Người múa tay phải cầm một chiếc chuông để đánh nhịp, tay trái cầm một đoạn tre cuốn sợi xung quanh, đầu có những sợi tua nhiều mầu sắc tung lên, hạ xuống, lượn tròn nhịp nhàng thật sinh động và đẹp mắt… Điệu múa chuông của người Dao không những thể hiện sự khỏe khoắn dẻo dai mà còn đòi hỏi sự kết hợp các động tác nhún chân mềm mại, duyên dáng. Các thành viên đều cố gắng nỗ lực hết mình để mang đến 1 tiết mục đặc sắc cho Ngày hội.

Múa Chuông của dân tộc Dao ở bản Piềng Sàng xã Phiêng Luông trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2014 là dịp để giới thiệu đến mọi người nét đẹp văn hóa dân tộc Dao trên địa huyện. Đây cũng là hoạt động nhằm tôn vinh, bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Mộc Châu.

Lường Mai