Top slide banner
Độc đáo Hội thi Ẩm thực Dân tộc Tỉnh Sơn La năm 2014

Là một trong những hoạt động đầu tiên nằm trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2014, Hội thi “Ẩm thực dân tộc” tỉnh Sơn La lần thứ II – 2014 là dịp để các nhà hàng, khách sạn, các bản văn hóa trong tỉnh giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về những món ăn đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc để quảng bá, giới thiệu văn hóa, miền đất, con người Sơn La đến với du khách trong nước và quốc tế.

Là một trong những hoạt động đầu tiên nằm trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2014, Hội thi “Ẩm thực dân tộc” tỉnh Sơn La lần thứ II – 2014 là dịp để các nhà hàng, khách sạn, các bản văn hóa trong tỉnh giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về những món ăn đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc để quảng bá, giới thiệu văn hóa, miền đất, con người Sơn La đến với du khách trong nước và quốc tế.

Tham gia Hội thi năm nay có 12 đội thi đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh. Các đội thi trình diễn quy trình làm từ 5-7 món ăn đặc trưng của dân tộc mình, đó là những món ăn thường được tổ chức trong các dịp lễ hội hoặc những món ăn dành để đãi khách quý khi đến thăm.

Nguyên liệu chế biến là những sản vật rất đỗi gần gũi của núi rừng, sông suối và bản làng miền Tây Bắc, qua bàn tay khéo léo của phụ nữ vùng cao trở thành những đặc sản ẩm thực độc đáo. Đó là những món ăn chỉ cần nhắc đến, nhiều vị khách miền xuôi đã thích thú như gà đồi, lợn đen, cơm lam, xôi ngũ sắc, bánh chưng, bánh sừng bò, chẻo, mọc, măng rừng và rượu cần... Mỗi đội có một cách chế biến riêng đã làm nên hương vị đặc trưng của núi rừng vùng cao như: Đội thi khách sạn Sơn La tạo dấu ấn với các món ăn trang trí theo chủ đề biển đảo Việt Nam; Đội thi xã Mường Bú huyện Mường La, Khách sạn Thảo Nguyên và khách sạn Hương Sen tham gia với 2 món đặc sản của Mộc Châu là Bê sữa và cá Hồi; các đội thi Bản Áng, bản Búa xã Đông Sang và Đội Thành Phố Sơn La thì tạo dấu ấn với mâm cơm của đồng bào dân tộc Thái; Đội thi Tuân Gù Quán với món ăn Cá quả và gà, dùng nguyên liệu từ hoa quả của Mộc Châu.

Hội thi làm phong phú về ẩm thực không những đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ẩm thực của du khách và nhân dân trên địa bàn tỉnh mà còn góp phần quảng bá về văn hóa ẩm thực các dân tộc tỉnh Sơn La.

Đội thi Khách Sạn Sơn La giành giải nhất cuộc thi

Đội thi Xã Mường Bú huyện Mường La

Đội thi Khách Sạn Thảo Nguyên với món Bê Sữa Mộc Châu

Đội thi Khách sạn Hương Sen với món Cá Hồi Mộc Châu

Đội Thi Bản Áng xã Đông Sang

Đội thi Bản Búa xã Đông Sang

Đội thi Tuân Gù Quán

Đội thi Thành Phố Sơn La

Hội thi “Ẩm thực dân tộc” tỉnh Sơn La lần thứ II – 2014 với mục tiêu bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống và tôn vinh nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đồng thời việc tổ chức Hội thi góp phần xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc hấp dẫn đối với du khách khi đến với Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2014 nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung.

Đức Cường

THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1