Đón Tết độc lập ở Biên giới Lóng Sập

Cùng với đồng bào các dân tộc Mộc Châu đón mừng tết độc lập, ngày 2/9 đông đảo đồng bào dân tộc Mông và du khách 2 nước Việt - Lào  lại tụ hội về khu vực cửa khẩu quốc gia Lóng Sập để cùng tham dự các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch và thương mại.

Lóng Sập là xã vùng ba biên giới cách trung tâm huyện Mộc Châu khoảng 30 Km và có cửa khẩu quốc gia với nước bạn Lào. Từ lâu, cửa khẩu Lóng Sập đã trở thành một trung tâm mua bán, giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa đồng bào các dân tộc 2 bên biên giới, đặc biệt là giữa nhân dân 2 huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nước CHXHC Việt Nam và huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Trong dịp này, các hoạt động thương mại cũng diễn ra sôi nổi , nhiều mặt hàng được trưng bày, giới thiệu để phục vụ nhân dân và du khách. Bên cạnh các sản phẩm chủ yếu là hàng nông sản, đồ gia dụng, vải thổ cẩm... Năm nay, nhân dân các dân tộc 2 bên biên giới còn mang đến bầy bán các sản phẩm đặc sản và những món ẩm thực độc đáo của địa phương.

Tết Độc lập ở đây được chính quyền địa phương tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian giao lưu văn văn nghệ với nhiều tiết mục độc đáo, đậm đà bản sắc văn hoá các dân tộc, xen kẽ là những điệu múa uyển chuyển của các cô gái Lào.

Hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch và thương mại được tổ chức hàng năm ở cửa khẩu quốc gia Lóng Sập không chỉ là nơi để bà con mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là dịp để nhân dân 2 bên biên giới giao lưu, chia sẻ tâm tư tình cảm và những nét đẹp văn hóa. Đây cũng chính là nơi biểu hiện đậm nét tình đoàn kết hợp tác hữu nghị giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc Việt Nam - Lào.