Top slide banner
Bản Áng 3 xã Đông Sang chuẩn bị Hội thi ẩm thực dân tộc

Thi ẩm thực dân tộc Mộc Châu là một trong những nội dung được tổ chức trong Ngày hội Văn hoá các dân tộc huyện Mộc Châu từ ngày 31/1 đến ngày 2/9. Tham dự nội dung thi này, năm nay có 7 đội thi đến từ các xã Đông Sang và Mường Sang và thị trấn Nông Trường  Mộc Châu  

Thi ẩm thực dân tộc Mộc Châu là một trong những nội dung được tổ chức trong Ngày hội Văn hoá các dân tộc huyện Mộc Châu từ ngày 31/1 đến ngày 2/9. Tham dự nội dung thi này, năm nay có 7 đội thi đến từ các xã Đông Sang và Mường Sang và thị trấn Nông Trường  Mộc Châu 

Để thực hiện tốt nội dung thi “Ẩm thực các dân tộc Mộc Châu ”, thu hút sự tham gia của du khách cũng như giới thiệu các món ăn đặc trưng của dân tộc, những ngày này các thành viên trong Đội thi của Bản Áng 3, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu đang ra sức tập luyện và chuẩn bị các điều kiện cho việc tái hiện lại quy trình nấu ăn còn rất thô sơ của người Thái xưa như: Lấy lửa bằng các hình thức cọ sát vật liệu tự nhiên; nấu cơm bằng gạo tự giã; chế biến các món ăn và trình bày mân cỗ.

Trong Hội thi ẩm thực dân tộc Mộc Châu có lẽ hồi hộp và kịch tính nhất là màn lấy lửa bằng các hình thức cọ sát vật liệu tự nhiên mà không được dùng bất cứ phương tiện lấy lửa hiện đại nào. Để việc lấy lửa được nhanh nhất đòi hỏi sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng và cẩn thận từ việc chọn thanh tre để cọ sát, làm bùi nhùi để tiếp lửa.

Các món ăn của người Thái đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Điều làm nên vị đặc biệt của ẩm thực dân tộc Thái chính là các gia vị của núi rừng được phối trộn hài hòa giữa các vị đắng- cay- mặn- chát, mang đặc trưng riêng không thể lẫn với bất kỳ dân tộc nào khác. Nhờ bàn tay khéo léo của cô gái Thái sẽ tạo nên những món ăn truyền thống mà ai đã từng được thưởng thức một lần đều sẽ nhớ mãi... Bởi người Thái Mộc Châu đãi khách không chỉ bằng những sản vật của núi rừng mà còn bằng tấm lòng hiếu khách, bằng tình cảm của người chế biến gửi gắm trong mỗi món ăn.

Các thành viên Đội thi bản Áng 3, xã Đông Sang đang mong chờ và tập luyện rất kỹ lưỡng nhằm lưu giữ, bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc, riêng có của dân tộc Thái và giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc đến đông đảo du khách trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu diễn ra từ ngày 31/8 đến 2/9/2015.

Thùy Mai

THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1