Bộ Công an Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy tại huyện Mộc Châu

Thực hiện Quyết định số 2353/QĐ- BCA- V24 ngày 5/7/2017 của Bộ Công an về thanh tra việc chấp hành pháp luật về phòng chống ma túy, ngày 2/8, Đoàn Thanh tra liên ngành (Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế) đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy đối với UBND huyện Mộc Châu, giai đoạn từ ngày 1/1/2015 đến 15/5/2017.

Mộc Châu là huyện vùng cao với trên 40km đường biên giới. Trong những năm qua, tình hình mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn diễn biến phức tạp; các đối tượng buôn bán ma túy đã lợi dụng địa hình phức tạp với nhiều đường tiểu ngạch để vận chuyển ma tuý từ biên giới vào trong nước, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về ma tuý.

Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, UBND huyện Mộc Châu đã quán triệt, chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản về phòng chống ma túy để hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm tạo bước đột phá trong phòng chống ma túy; vai trò, trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên, nhân dân và đặc biệt là lực lượng vũ trang được nâng lên, qua đó từng bước kiểm soát, kìm chế tội phạm và tệ nạn ma túy.

Trong thời gian từ 1/1/2015 đến 15/5/2017, huyện đã tổ chức 1500 hội nghị tuyên truyền về phòng chống ma túy cho trên 90.000 lượt người tham gia, tổ chức 51 chương trình văn nghệ, 232 hội thi về phòng chống ma túy, xây dựng hàng nghìn tin bài, phóng sự, phát 8700 tờ rơi tuyên truyền phòng chống ma túy. Thực cuộc vận động toàn dân đấu tranh phòng chống ma túy, huyện Mộc Châu đã trển khai hiệu quả chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy tại Lóng Sập, Chiềng Sơn, Chiềng Khừa, Tân Lập và Chiềng Hắc. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, huyện Mộc Châu phát phiếu tố giác cho 60.000 người, đã có 2346 người bị tố giác liên quan đến ma túy; các lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ 363 vụ 701 đối tượng, triệt xóa 132 điểm bán lẻ, phá 26 chuyên án lớn về ma túy, thu giữ trên 13kg hêrôin, 175.000 viên ma túy tổng hợp, 3,3 kg thuốc phiện. Trong đấu tranh với các toán vũ trang vận chuyển ma túy qua biên giới, các lực lượng bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ 410 bánh hêrôin, 15.900 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật có liên quan.

Trong công tác cai nghiện, đã cơ bản phát hiện số người nghiện, kiên trì tổ chức cai nghiên, hạn chế số người mắc nghiện mới, hiện nay huyện Mộc Châu có 1450 người nghiện trong danh sách quản lý; tổ chức giáo dục tại cơ sở cho 915 người, điều trị cho 118 bệnh nhận bằng thuốc methadone.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia ý kiến làm rõ những ưu điểm, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất để tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy trên địa bàn huyện. Sau buổi làm việc với UBND huyện, đoàn thanh tra tiếp tục làm việc với Công an huyện Mộc Châu, các phòng chuyên môn của UBND huyện và các xã trọng điểm về ma túy Chiềng Sơn, Lóng Sập.