Mộc Châu tập huấn triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, thị trấnđạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới

Ngày 19/9, huyện Mộc Châu tổ chức hội nghị tập huấn triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Dự hội nghị có đồng chí Trương Hoa Bắc – Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện và công chức Tư pháp-Hộ tịch 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe phổ biến các nội dung quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật như: đối tượng áp dụng; nội dung xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật; điều kiện, thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; quá trình đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật... Theo đó một xã để được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật phải đạt 05 tiêu chí thành phần với tổng số 100 điểm gồm: bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật (15 điểm); thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã (30 điểm); phổ biến, giáo dục pháp luật (25 điểm); hòa giải ở cơ sở (10 điểm) và thực hiện dân chủ ở cơ sở (20 điểm). Việc thực hiện xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật ở các xã gắn liền với việc thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, nhằm đảm bảo không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn.

Qua hội nghị này, nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Từ đó làm hạt nhân trong việc tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa của xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Cùng đó là thực hiện tốt công tác rà soát, đánh giá việc thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật; đề ra giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, cải thiện khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân tại cơ sở, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.