Tập huấn Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Ngày 28/11, UBND huyện Mộc Châu phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sơn la tổ chức hội nghị tập huấn Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Nghị định số 34 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật cho cán bộ các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong huyện. Dự hội nghị có Đ/c Phạm Đức Chính- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu quy định về việc lấy ý kiến để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tham gia vào quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; các điều kiện bảo đảm cho công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quy trình xây dựng nghị quyết của HĐND; quy trình xây dựng, ban hành quyết định của UBND; việc thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật...

Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 9, có hiệu lực từ ngày 1-7-2016. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện các mục tiêu cải cách pháp luật; thống nhất chung việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của trung ương và địa phương, nhằm nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật, bổ sung quy trình hoạch định, phân tích chính sách trước khi soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm góp phần khắc phục những hạn chế, bất cập của công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật trước đó, đồng thời là nền tảng pháp lý quan trọng để hoàn thiện hệ thống pháp luật trong thời gian tới.