Tòa án nhân dân huyện Mộc châu xét xử 20 bị cáo trộm cắp gia súc

Ngày 10/12, Tòa án Nhân dân huyện Mộc Châu đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 20 bị cáo trộm cắp và tiêu thụ gia súc có tổ chức. Trong đó cầm đầu là bị cáo Vì Văn Huyên sinh năm 1985, trú quán tại bản Co Súc, xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Tất cả 20 bị cáo đều có quan hệ họ hàng hoặc quen biết đã rủ nhau thành từng nhóm chuẩn bị công cụ, phương tiện để trộm cắp trâu, bò, ngựa bằng hình thức hết sức tinh vi. Trong thời gian, từ đầu năm 2012 đến đầu tháng 7/2013 cac bị cáo đã bàn bạc, phân công, chuẩn bị xe máy, công cụ giết mổ, rồi đi tìm trâu bò ở các xã dọc các quốc lộ 6, quốc lộ 43 và các xã biên giới của địa bàn huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ để trộm cắp trâu, bò, ngựa. Sau đó cùng nhau giết mổ (lấy phần thịt, da và xương để lại hiện trường) đem về sử dụng hoặc tiêu thụ tại các đầu mối chuyên thu mua thịt gia súc. Kết quả điều tra đã chứng minh các bị cáo đã cùng nhau thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tổng số là 25 vụ với tổng số 34 con gia súc các loại.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.  Tòa án Nhân dân huyện Mộc Châu đã tuyên phạt bị cáo Vì Văn Huyên và Ngần Văn Thuận 7 năm 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Bị cáo Đinh Công Khanh và Ngần Văn Phượng 7 năm tù giam. Các bị cáo Ngần Văn Phúc, Đinh Văn Quyền, Đinh Công Khởi, Vì Văn Định, Vì Văn Hoàn, Luờng Văn Hợp, Vì Văn Sình, Ngần Văn Hát từ 6 tháng đến 42 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại từ 9 tháng đến 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, giao về UBND các xã nơi cư trú giám sát, giáo dục.