Tuyên truyền chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất phục vụ dự án tái định cư mẫu xã Tân Lập, huyện Mộc Châu

Ngày 23/3, huyện Mộc Châu phối hợp với Ban Quản lý dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất phục vụ dự án tái định cư mẫu xã Tân Lập, huyện Mộc Châu cho trên 50 đại biểu đại diện cho các bản, tiểu khu của xã Tân Lập.

Dự án di dân tái định cư mẫu xã Tân Lập, huyện Mộc Châu thực hiện theo Nghị quyết 44/2001/NQ-QH10 ngày 29 tháng 6 năm 2001 của Quốc Hội và Công văn 1056/CP ngày 19/11/2011 của Chính phủ, được triển khai từ năm 2001-2004 với quy mô bao gồm 88 dự án thành phần đầu tư tại 8 điểm tái định cư, tiếp nhận 396 hộ dân tái định cư chuyển đến từ huyện Mường La và Thuận Châu.

Trong tổng số 445 ha đất thu hồi phụ vụ dự án thì có 196 ha đất của 266 hộ dân thuộc nông trường Cờ Đỏ đã nhận hỗ trợ 4,5 tỷ đồng, còn lại 244,5 ha đất của 495 hộ dân xã Tân Lập thì không thực hiện bồi thường trực tiếp mà thay bằng phương án hỗ trợ sản xuất với định mức bằng 70% hộ tái định cư. Do vậy, số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân sở tại nhượng đất theo phương án hỗ trợ sản xuất là 24,5 triệu đồng/ha cao hơn 4,8 lần giá trị bồi thường theo đơn giá đất chung của tỉnh năm 2013.

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ, bồi thường thu hồi đất của Dự án di dân tái định cư mẫu xã Tân Lập, huyện Mộc Châu luôn thực hiện đúng theo các quy định hiện hành, đảm bảo công bằng, hài hòa lợi ích của người dân.

Qua hội nghị tuyên truyền nhằm giúp cho các hộ dân sở tại của xã Tân Lập hiểu rõ hơn các chế độ, chính sách hỗ trợ, bồi thường thu hồi đất của Dự án di dân tái định cư mẫu xã Tân Lập, qua đó giải quyết những khiếu nại, kiến nghị của người dân về chính sách đất đai trong thực hiện dự án, góp phần ổn định tình hình dân cư, phát triển kinh tế xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La.