Năm 2015 Mộc Châu tập trung phát triển cây ăn quả thế mạnh

Xác định Mộc Châu có điều kiện thuận lợi về khí hậu và thổ nhưỡng để phát triển các loại cây ăn quả, những năm qua huyện Mộc Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền phát triển các loại cây ăn quả có thế mạnh gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap, đồng thời tăng cường quảng bá nhằm giới thiệu các sản phẩm, thu hút đầu tư và tạo đầu ra thuận lợi cho người nông dân.

Năm 2015, tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn là 2.637 ha, tăng 2,9% so với cùng kỳ 2014. Diện tích cho sản lượng đạt 2.115 ha, sản lượng quả tươi các loại đạt 17.440 tấn. Diện tích trồng mới 76 ha chủ yếu là xoài, chuối, mận hậu, cam… trên địa bàn các xã Tân Lập, Hua Păng, Nà Mường, Quy Hướng, Tà Lại, Mường Sang. Diện tích cây ăn quả ôn đới các loại có thế mạnh như: Bơ, mơ, mận, đào, hồng chiếm 64,7 % tổng diện tích, như: Mận 1.426 ha, sản lượng đạt 11.875 tấn; Mơ 115 ha, sản lượng đạt 508 tấn; Hồng giòn 41 ha, sản lượng đạt 512 tấn; Cam quýt 107 ha, sản lượng đạt 127 tấn; Bơ 72 ha, sản lượng đạt 436 tấn; Nhãn 415 ha, sản lượng đạt 1.638 tấn.

Cùng với đẩy mạnh phát triển các loại cây ăn quả chủ lực, việc nâng cao chất lượng sản phẩm và sản xuất theo quy trình VietGAP được mở rộng gắn với công nghệ chế biến quả tươi như mận, chuối, xoài, dứa. Năm 2015, trên địa bàn huyện đã có 2,2 ha quả bơ và 1,2 ha cây dâu tây được cấp giấy chứng nhận quả an toàn, VietGAP.

Cũng trong năm 2015, UBND huyện đã tiếp tục tổ chức “Ngày hội hái quả Mận hậu” vào ngày 23/5 tại khu Nà Ca, thị trấn Nông trường Mộc Châu để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Ngày hội đã thu hút được đông đảo các cơ quan báo chí, nhân dân, du khách tham gia và quảng bá sản phẩm Mận hậu Mộc Châu.