Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh giám sát tại huyện Mộc Châu

Ngày 16/10, Đoàn giám sát Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Việt Cường– Phó trưởng Ban Kinh tế- Ngân sách của HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc giám sát kết quả thực hiện cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính trong giải phóng mặt bằng giai đoạn 2014– 2018 tại huyện Mộc Châu.

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu đã báo cáo kết quả thực hiện cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính trong giải phóng mặt bằng giai đoạn 2014 – 2018 trên địa bàn huyện.  Theo đó, từ 1/7/2014 đến 31/8/2018, tổng số dự án đã thực hiện tại huyện Mộc Châu là 53 dự án; tổng số diện tích đất đã được bồi thường, hỗ trợ là 1.335.530m2. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp 1.168.030m2; đất ở 12.000,5m2; còn lại là diện tích đất khác. Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án nhìn chung triển khai thuận lợi, diện tích đất được thu hồi đã đáp ứng được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương; các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư từng bước được điều chỉnh, bổ sung phù hợp với cơ chế quản lý kinh tế thị trường, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị thu hồi đất; việc tổ chức thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư hiệu quả tốt, góp phần đáp ứng nhu cầu "đất sạch" để thực hiện các dự án đầu tư, nhất là dự án công cộng.

Cũng tại buổi giám sát, UBND huyện Mộc Châu đề nghị với tỉnh banh hành quy trình, trình tự thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng áp dụng chung trên địa bàn tỉnh; đề nghị có văn bản hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ đối với vườn ươm có nhiều cây được trồng trên đất từ 3 đến 7 năm và đã cho quả; đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND huyện, thành phố quy định cơ cấu tổ chức, chúc năng nhiệm vụ của Trung tâm phát triển quỹ đất trực thuộc UBND huyện, thành phố để thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Đại diện đoàn giám sát cũng đã trao đổi, tháo gỡ và giải đáp một số khó khăn, vướng mắc còn tồn tại đối với công tác thực hiện cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính trong giải phóng mặt bằng. Đồng thời tổng hợp những đề xuất kiến nghị của huyện để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới.

T/h: Anh Đức