BTV Huyện ủy Mộc Châu làm việc với các doanh nghiệp san xuất kinh doanh chè

Ngày 2/3, Ban Thường vụ huyện ủy Mộc Châu có buổi làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn huyện. Đồng chí Hà Trung Chiến- Bí thư huyện uỷ, chủ trì hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe báo cáo của UBND huyện  Mộc Châu về tình hình sản xuất, kinh doanh chè năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. Theo đó, diện tích chè toàn huyện năm 2015 là 1.822ha, sản lượng chè búp tươi 23.379 tấn, tạo công ăn việc làm và ổn định kinh tế cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện. Tuy nhiên sản xuất, kinh doanh chè vẫn còn những khó khăn như: khí hậu thời tiết diễn biến phức tạp, đợt rét hại cuối năm ngoái làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây chè; việc tranh chấp thu mua nguyện liệu giữa các cơ sở ngày càng phức tạp; việc thu hái không theo quy trình dẫn đến chất lượng đầu vào không đảm bảo; công tác quản lý chè theo quy trình VietGap còn nhiều khó khăn, nhất là việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phân bón, thuốc trừ cỏ,….

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chè đã đề xuất: mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của huyện, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành chức năng trên địa bàn để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện kinh doanh đạt kết quả tốt; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận với các dự án đầu tư, các nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, giảm tiền thuê đất; tăng cường công tác quản lý về cấp giấy phép kinh doanh chế biến chè đối với cơ sở sản xuất không có vùng nguyên liệu,…

Ban Thường vụ huyện ủy đã tiếp thu, trả lời những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu và khẳng định tất cả các phòng ban, đoàn thể của huyện sẽ vào cuộc cùng với các doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng thương hiệu chè Mộc Châu; áp dụng công nghệ cao vào sản xuất và kinh doanh chè; thành lập các đoàn kiểm tra xử lý các doanh nghiệp tranh chấp vi phạm; phát triển chè sạch hội nhập TPP; trồng chè gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch, hàng năm tổ chức “ Hội trà Cao nguyên Mộc Châu” vào dịp 30/4 – 1/5 để tôn vinh người làm chè và giới thiệu, quảng bá sản phẩm trà, kết nối thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ và sản xuất sản phẩm trà.

Anh Đức