Đoàn Khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội khóa XIII làm việc tại huyện Mộc Châu

Ngày 20/9 Đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khóa XIII do đồng chí  Lê Viết Trường, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Quốc hội đã tiến hành khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đảm bảo trật trự an toàn xã hội khu vực nông thôn tại huyện Mộc Châu. Làm việc với Đoàn có Đ/c Hoàng Ngọc Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Sơn La, Đ/c Nhâm Thị Phương - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong thường trực HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện.

Tại buổi làm việc lãnh đạo huyện Mộc Châu đã báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội và công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Mộc Châu là huyện miền núi biên giới của tỉnh Sơn La, có diện tích trên 108 nghìn ha, dân số 106 nghìn người, có 15 xã, thị trấn. Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới an ninh nông thôn, an toàn trật tự xã hội của huyện luôn được giữ vững ổn định, không để xảy ra bị động, đột xuất bất ngờ, điểm nóng, nhờ đó phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội của huyện. Trong thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở khu vực nông thôn của huyện đạt được những kết quả tích cực. Từ năm 2011 đến nay, riêng tại khu vực nông thôn, lực lượng công an đã khám phá 907 vụ, việc, xác minh làm rõ 816 vụ đạt 90%, xử lý 1064 đối tượng. Trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện nổi lên một số vấn đề như tình hình truyền và học đọa trái phép tại khu vực biên giới, tranh chấp đất đai chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đại diện các xã biên giới và các ngành của huyện  đã báo cáo làm rõ những kết quả trong việc giữ gìn an ninh trật tự khu vực nông thôn thời gian qua; công tác  phối hợp giữ các lực lượng và chính quyền cơ sở trong đảm bảo Quốc phòng - An ninh, Công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở; tình hình đấu tranh với tội phạm ma túy; vai trò của chính quyền cơ sở trong bảo đảm an ninh trật tự...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đ/c Lê Viết Trường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực cũng như kết quả mà huyện Mộc Châu đạt được trong bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa bàn nông thôn nói riêng và địa bàn huyện nói chung. Trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát hiện kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh và giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các vụ việc, cốt lõi là tập trung hỗ trợ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng hệ thống chính trị tại cơ sở vững mạnh.