Hội nghị giao ban giữa huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn Lavà huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào

Ngày 29/11, huyện Mộc Châu chủ trì tổ chức hội nghị giao ban giữa đoàn đại biểu cấp cao huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La, nước CHXHCN Việt Nam và đoàn Đại biểu cấp cao huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, đánh giá kết quả hợp tác toàn diện năm 2017 và thống nhất các nội dung phối hợp thực hiện năm 2018. Đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mộc Châu, đ/c Phạm Đức Chính- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, đ/c Nguyễn Huy Hoàng- Bí thư huyện ủy Vân Hồ, đ/c Nguyễn Huy Anh- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, Đ/c Vông Phết Kiên Sính Hắc- Bí thư- Huyện trưởng huyện Sốp Bâu dự hội nghị.

Năm 2017 là năm kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam- Lào (18/7/1977-18/7/2017), nhiều sự kiện cấp nhà nước được tổ chức thành công tốt đẹp trên địa bàn huyện Mộc Châu và khu vực biên giới, ba huyện Mộc Châu- Vân Hồ- Sốp Bâu cũng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần củng cố và khắc sâu mối quan hệ hợp tác, gắn bó giữa 2 nước nói chung và 3 huyện nói riêng. Tình hình an ninh chính trị tại khu vực biên giới được giữ vững, ổn định. Các ngành chức năng đã thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp đảm bảo an ninh chính trị, không để xảy ra điểm nóng về an ninh chính trị ở khu vực biên giới, đặc biệt là trong đấu tranh phòng chống ma túy. Trong phát triển kinh tế, 3 huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành, các địa phương, các thành phần kinh tế tăng cường trao đổi, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Tại hội chợ Thương mại và du lịch Việt Nam- Lào tại huyện Mộc Châu năm 2017, huyện Mộc Châu đã bố trí gian hàng giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm truyền thống của huyện Sốp Bâu. Hội chợ đã thu hút 30.000 lượt người đến thăm và mua sắm với tổng doanh thu đạt 1,2 tỷ đồng. Các hoạt động giao lưu văn hóa giữa nhân dân 2 bên biên giới luôn được quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là các hoạt động văn nghệ, thể thao nhân dịp Tết cổ tuyền và các ngày lễ kỷ niệm của 2 nước. Công tác phối hợp trong chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được 3 huyện duy trì, trong năm huyện Mộc Châu đã tổ chức khám và cấp phát thuốc chữa bệnh cho 40 người là cán bộ, lãnh đạo huyện Sốp Bâu. Bên cạnh đó, huyện Mộc Châu còn xây tặng huyện Sốp Bâu một nhà văn hóa cấp huyện với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Sốp Bâu đề nghị huyện Mộc Châu, Vân Hồ tiếp tục giúp đỡ huyện Sốp Bâu trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng hóa, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sang đầu tư sản xuất tại Sốp Bâu; Duy trì công tác khám chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân huyện Sốp Bâu; Giúp đỡ về kỹ thuật và giống cây trồng để huyện Sốp Bâu phát triển các mô hình nông nghiệp; Tiếp tục phối hợp, ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn ma túy, tình trạng truyền và học đạo trái phép hai bên biên giới.

Lãnh đạo cấp cao ba huyện cũng đã thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tới với nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc Hiệp định về Quy chế biên giới; Tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển, các ngành chức năng và đoàn thể chính trị 3 huyện tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm sản xuất nông, lâm nghiệp, phát triền kinh tế, văn hóa, xã hội; Tăng cường phối hợp tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm nhất là tội phạm về ma túy, mua bán vũ khí, di cư tự do, xâm canh, phòng chống cháy rừng ở khu vực biên giới… Năm 2018 huyện Sốp Bâu sẽ chủ trì hội nghị giao ban giữa 3 huyện vào quý IV/2018.

Trước đó, ngày 28/11 Đoàn đại biểu cấp cao huyện Sốp Bâu đã được lãnh đạo huyện Mộc Châu đưa đi tham quan, học tập kinh nghiệm một số mô hình nông nghiệp điển hình của huyện Mộc Châu.