Hội thảo nghiệm thu cuốn lịch sử Đảng bộ xã Nà Mường và Tà Lại huyện Mộc Châu giai đoạn 1945 - 2010

Ngày 10/8, Hội đồng nghiệm thu lịch sử đảng bộ các xã, thị trấn huyện Mộc Châu đã tổ chức Hội thảo nghiệm thu 2 cuốn lịchsửĐảngbộ xã Nà Mường và xã Tà Lại tập 1 giai đoạn 1945-2010. Tham dự hội thảo có các Đ/c trong Ban Thường vụ Huyện ủy, đơn vị tư vấn, cùng các thành viên trong Ban biên soạn.

Bản thảo cuốn lịch sử Đảng bộ xã Nà Mường dài 185 trang gồm 3 phần, được chia thành 7 chương phản ánh tương đối đầy đủ những thành tựu đạt được trong hơn 65 năm qua, đặc biệt nhấn mạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã từ khi mới thành lập đến nay. Trong đó Phần 1 - giai đoạn (1945-1954) nêu khái quát về vùng đất, con người và cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân xã Nà Mường. Phần 2 giai đoạn (1954-1975): xã Nà Mường trong công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc, đấu tranh thống nhất nước nhà. Phần 3 giai đoạn (1975-2010) Đảng bộ và nhân dân xã Nà Mường thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCH.

Đối với xã Tài Lại được chia tách ra từ xã Nà Mường năm 1998, do đó nội dung của bản thảo cuốn lịch sử đảng bộ xã Tà Lại được chia làm 2 giai đoạn trước và sau năm 1998. Trong đó giai đoạn trước năm 1998 có lịch sử gắn với lịch sử Đảng bộ xã Nà Mường bao gồm các nội dung: khái quát về vùng đất con người, truyền thống của xã Tà Lại, nhân dân các dân tộc xã Tà Lại trong kháng chiến giành chính quyền và kháng chiến chống Pháp xâm lược, nhân dân xã Tà Lại khôi phục kinh tế và xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Giai đoạn sau năm 1998 là thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH  nông thôn, tạo thế và lực mới trên con đường hội nhập và phát triển.

Tại hội thảo, các đồng chí trong Hội đồng nghiệm thu đã có nhiều ý kiến đóng góp bổ sung vào 2 cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Nà Mường và xã Tà Lại giai đoạn 1945-2010. Làm nổi rõ những đóng góp to lớn của Đảng bộ; tinh thần đoàn kết chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo; của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các xã qua 2 cuộc kháng chiến và trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước. Một số ý kiến cũng đã đóng góp về bố cục, phương pháp trình bày, cách sử dụng câu từ, chi tiết, số liệu …

Hội thảo nhằm giúp cho Ban biên soạn, đơn vị tư vấn có thêm cơ sở để bổ sung, chỉnh sửa, hoàn tất cuốn lịch sử Đảng bộ 2 xã trong thời gian tới. Dự kiến 2 cuốn lịch sử sẽ được xuất bản vào tháng 10 năm 2015.