Ban chỉ đạo di dân tái định cư huyện Mộc Châu họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác di dân, tái định cư năm 2016

Ngày 29/12, Ban chỉ đạo di dân tái định cư huyện Mộc Châu đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác di dân, tái định cư năm 2016, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện kế hoạch năm 2017. Đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Năm 2016, Ban chỉ đạo di dân tái định cư huyện Mộc Châu đã tập trung thực hiện tốt công tác di dân tái định cư dự án thủy điện Sơn La và Đề án 1460 về ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình; tổ chức đối thoại trực tiếp để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các chế độ, chính sách của Nhà nước. Triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, hỗ trợ sản xuất và ổn định đời sống cho các hộ dân vùng Đề án 1460... Tiến độ giải ngân, thanh toán vốn các công trình dự án thực hiện nhiệm vụ công tác di dân, tái định cư được đẩy nhanh, đến nay đã thanh toán, giải ngân vốn giao dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La được trên 12 tỷ đồng; đối với đề án 1460, đến ngày 25/12 đã thanh toán, giải ngân trên 24 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư được quan tâm thực hiện tốt, trong năm đã cấp 1.973 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ thuộc khu tái định cư Tân Lập và 30 hộ dân  tái định cư điểm Co Phương 3, xã Chiềng Sơn. Bên cạnh đó, UBND huyện Mộc Châu cũng chủ động phối hợp với tổ công tác của huyện Mường La, Thuận Châu để giải quyết các kiến nghị của 156 hộ tái định cư Tân Lập.

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Hà Trung Chiến - Bí thư huyện ủy đề nghị UBND huyện, thành viên BCĐ tập trung thực hiện ổn định đời sống nhân dân tái định cư; xây dựng phương án, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, định hướng và hỗ trợ sản xuất cho các hộ tái định cư, đặc biệt là các hộ nghèo; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân ở các khu tái định cư thủy điện Sơn La và vùng Đề án 1460; Tiếp tục phối hợp với huyện Mường La, Thuận Châu hoàn thành việc giải quyết các chính sách, đơn thư kiến nghị của các hộ tái định cư.

Thùy Mai