Chủ tịch UBND huyện đối thoại với các hộ dân về giải phóng mặt bằng làm nhà máy chế biến quả chanh leo

Ngày 19/8, tại tiểu khu Pa Khen 3, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, đồng chí Phạm Đức Chính- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đã có buổi đối thoại với các hộ dân về công tác giải phóng mặt bằng làm nhà máy chế biến quản chanh leo.

Nhà máy chế biến quả chanh leo dự kiến được xây dựng trên diện tích 2ha tại tiểu khu Pa Khen 3 thị trấn Nông Trường Mộc Châu. Toàn bộ diện tích 2ha này trước đây thuộc Công ty CP Chè Cờ Đỏ quản lý và giao cho các hộ dân nhận khoán trồng cây nông nghiệp.

Năm 2016, UBND tỉnh đã thu hồi các diện tích đất của Công ty CP Chè Cờ Đỏ không sử dụng vào mục đích trồng và chế biến chè và bàn giao cho UBND huyện Mộc Châu quản lý, trong đó có diện tích đất tại tiểu khu Pa Khen 3. Do vậy để triển khai xây dựng nhà máy chế biến quả chanh leo, huyện Mộc Châu sẽ bồi thường cây cối, hoa mầu trên diện tích 2ha đất mà 16 hộ gia đình đang quản lý để giải phóng mặt bằng.

Tại buổi đối thoại, trước ý kiến lo ngại của nhân dân về việc: xây dựng nhà máy sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt của người dân, mặt khác nhân dân tiểu khu Pa khen 3 cũng đang thiếu đất sản xuất do trước đây đã bị thu hồi phục vụ di dân tái định cư thủy điện Sơn La và trồng chè Đài Loan. Đồng chí Phạm Đức Chính- Chủ tịch UBND khẳng định: Khi nhà máy hoạt động phải tuẩn thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, nếu nhà máy gây ô nhiễm chắc chắn sẽ bị cấm hoạt động. Đối với các hộ dân thiếu đất thì huyện sẽ tiến hành rà roát để có phương án hỗ trợ cụ thể.

Việc xây dựng nhà máy có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết đầu ra cho quả Chanh leo và các loại quả khác trên địa bàn. Qua đó góp phần kích thích sản xuất, nâng cao giá trị trên một diện tích trồng cây ăn quả, đồng thời tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.