Cuộc thi “Tài năng người làm chè” hứa hẹn đầy hấp dẫn

Cuộc thi “Tài năng người làm chè” là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội trà  Mộc Châu lần thứ 2, sẽ diễn ra từ ngày 7/4 đến 9/4/2017. Vòng sơ khảo cuộc thi đã thu hút 12 cặp thí sinh đến từ các công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã sản xuất kinh doanh chè trên địa bàn huyện Mộc Châu tham gia thi hiểu biết về cây chè, trình diễn trang phục dân tộc và năng khiếu.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mộc Châu có 16 công ty, doanh nghiệp và hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, chế biến chè, với diện tích 1.875 ha, sản lượng chè búp tươi năm 2016 đạt trên 24.000 tấn. Vùng nguyên liệu gắn với chế biến tập trung tại thị trấn Nông Trường, xã Chiềng Sơn, Tân Lập và Phiêng Luông. Sản xuất, chế biến chè đã tạo thu nhập và việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Đã có nhiều thế hệ những người làm chè trên cao nguyên Mộc Châu hằng ngày cần mẫn, gắn bó với cây chè, tạo ra những sản phẩm mang hương vị riêng có. Họ đến với cuộc thi “Tài năng người làm chè”  trong khuân khổ của Hội trà Mộc Châu lần thứ 2           , để thể hiện tài năng và sự hiểu biết của mình đối với cây chè. Do vậy, các thí sinh đã chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng và bằng tình yêu quê hương, yêu đồng chè tha thiết.

Tham gia trình diễn trang phục dân tộc, các cặp thí sinh là những người sản xuất, chế biến chè cũng đã phải tìm hiểu kỹ lưỡng về để thể hiện tốt nhất phần thi của mình. Các cặp thí sinh dự thi đã khéo léo lựa chọn những trang phục dân tộc nguyên bản và cải biên kết hợp cùng các phụ kiện như khăn, túi, đồ trang sức, dụng cụ lao động sản xuất mang đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc đang sinh sống trên cao nguyên Mộc Châu.

Vòng sơ khảo cuộc thi Tài năng người làm chè đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hấp dẫn. Ban giám khảo chọn lựa 6 cặp thí sinh xuất sắc, tại vòng sơ khảo  vào vòng chung kết cuộc thi Tài năng người làm chè vào tối ngày 8/4/2017.

Cuộc thi “Tài năng người làm chè” nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh người sản xuất, kinh doanh chè, mở ra cơ hội hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh chè đồng thời giới thiệu những nét văn hoá độc đáo của những người trực tiếp sản xuất, chế biến chè tại Mộc Châu. Đây là cơ hội để du khách được khám phá, tìm hiểu về cây chè và đời sống văn hoá của người làm chè trên cao nguyên Mộc Châu trong khuân khổ Hội trà Mộc Châu lần thứ 2, diễn ra từ ngày 7/4 đến 9/4/2017.

Thùy Mai - Anh Đức