Mộc Châu tích cực chuẩn bị Ngày hội văn hóa các dân tộc năm 2016

Đã thành truyền thống hàng năm nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc Khành 2/9, huyện  Mộc Châu tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc. Năm nay, Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 31/8 đến 2/9/2016 với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết cũng như nội dung hoạt động được huyện Mộc Châu tập trung cao độ thực hiện và đã hoàn tất sẵn sàng cho Ngày hội lớn.

Suốt gần 1 tháng nay, tại Trung tâm văn hóa huyện Mộc Châu và các bản làng hàng chục diễn viên đang miệt mài tập luyện phục vụ chương trình nghệ thuật: “Sắc mầu Thảo nguyên” và Lễ hội đường phố diễn ra vào ngày 1/9/2016. Ban tổ chức đã huy động gần 200 diễn viên từ cơ sở đồng thời được Trung tâm văn hóa - Thể thao tỉnh Sơn La hỗ trợ công tác biên đạo, đạo diễn để nâng cao chất lượng nghệ thuật cũng như tái hiện những nét văn hóa đặc, đặc sắc của các dân tộc Mông, Thái, Mường, Dao trong đêm hội.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2016 sẽ bao gồm các hoạt động chính: Chương trình nghệ thuật đêm 1/9, Hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố; Trại văn hóa; Trưng bầy các sản phẩm nông nghiệp và ảnh đẹp Mộc Châu; Hội chợ thương mại...Tại các điểm vệ tinh như cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: thi hát dân ca dân tộc Mông, vòng xòe cộng đồng tại rừng thông Bản Áng, xã Đông Sang; thi các môn thể thao dân tộc tại xã Lóng Sập...

Cùng với đó để tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm nay cũng được huyện tổ chức thêm các hoạt động mới như Thi thuyết minh viên du lịch và trình diễn trang phục dân tộc. Đặc biệt là Lễ hội Kinh khí cầu Quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Mộc Châu.

Cùng với chuẩn bị nội dung, công tác đảm bảo an ninh - trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra Ngày hội cũng đã được lên kế hoạch và xây dựng phương án cụ thể. Các lực lượng chức năng bố bí lực lượng, phương tiện đảm bảo công tác phòng chống cháy, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại tất cả các điểm tổ chức hoạt động văn hoá, du lịch; phân công lực lượng duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn, tạo ấn tượng tốt đẹp đối du khách khi đến với Mộc Châu.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu là hoạt đồng thường niên nhằm bảo tồn phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của huyện  Mộc Châu; biểu dương tình đoàn kết của nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung. Với sự chuẩn bị tích cực của các cấp, các ngành, Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp và là sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút ngày càng nhiều  du khách đến với  Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu.