Đề cương tuyên truyền xã Mường Sang đạt chuẩn Nông thôn mới

BAN TUYÊN GIÁO

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN

XÃ MƯỜNG SANG ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước, tỉnh Sơn La và huyện Mộc Châu, tích cực triển khai mục tiêu xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng hiện đại theo quy hoạch; cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất hợp lý; gắn phát triển nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; giữ gìn môi trường sinh thái; an ninh trật tự được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Từ năm 2011, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Chính quyền huyện Mộc Châu, Đảng bộ, chính quyền xã Mường Sang đã phát động phong trào xây dựng nông thôn mới tới nhân dân các dân tộc trong toàn xã, trải qua nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong toàn xã, đến tháng 11 năm 2016, xã đã hoàn thành hầu hết các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, như:

Về kết cấu hạ tầng: đường trục bản, đường ngõ xóm, đường nội đồng, kênh mương đã được bê tông hóa; tỷ lệ hộ được sử dụng điện đạt 99,67%; 11 bản, tiểu khu có nhà văn hóa; 02 trường học đang được đề nghị công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ I; 01 trạm y tế đang đề nghị công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2010 - 2020;

Về văn hóa - xã hội: không có nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ hộ nghèo 7,41%; tỷ lệ học sinh học THPT hoặc học nghề 80,7%; số dân tham gia BHYT 4.096 người; 70,4% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 9 bản, tiểu khu đạt danh hiệu bản, tiểu khu văn hóa; 100% hộ dân được dùng nước sạch vệ sinh; 10 bản, tiểu khu có ngõ xóm xanh, sạch, đẹp; 92,38% số hộ đã chỉnh trang hàng rào, công ngõ, cải tạo vườn; 82,36% số hộ có nhà vệ sinh, nhà tắm đạt tiêu chuẩn; 5 bản, tiểu khu có điểm tập kết rác; 7 cơ sở SXKD cam kết bảo vệ môi trường;

Về hệ thống chính trị: 21 cán bộ xã đạt chuẩn; Đảng bộ, chính quyền đạt trong sạch, vững mạnh; 5 tổ chức đoàn thể đạt tiên tiến; công an xã đạt tiên tiến; 10 bản, tiểu khu được công nhận đạt tiêu chuẩn về an ninh trật tự; cơ bản không có điểm ma túy, điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội.

Về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập: bình quân thu nhập là 22,12 triệu/người/năm; phát triển được 7 tổ, 3 hợp tác xã nông nghiệp; 90,83% lao động thường xuyên có việc làm; 24,9% lao động được đào tạo; sản xuất bình quân 40 triệu/ha đất nông nghiệp; xã có nhà máy gạch tuy nen, nhà máy thủy điện cùng với điểm du lịch thác Dải Yếm, khu du lịch Happy land, di tích lịch sử - văn hoá chùa Vặt Hồng, du lịch phong cảnh tự nhiên hàng năm thu hút hơn 10.000 lượt khách tới tham quan.

Với những kết quả trên, xã Mường Sang là xã đầu tiên của huyện Mộc Châu được Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Sơn La xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với niềm vinh dự, tự hào đó, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các  dân tộc huyện Mộc Châu, xã Mường Sang tổ chức lễ công bố xã Mường Sang đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 19.11.2016 tại trung tâm xã Mường Sang để nhằm biểu dương tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, cộng đồng trách nhiệm chung tay xây dựng nông thôn mới của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc xã Mường Sang nói riêng, huyện Mộc Châu nói chung. Từ thành công của xã Mường Sang trong xây dựng nông thôn mới sẽ là những kinh nghiệm quý báu để các xã còn lại của huyện Mộc Châu tiếp tục phấn đấu xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới./.

HUYỆN ỦY MỘC CHÂU

BAN TUYÊN GIÁO