Kế hoạch Phối hợp tổ chức tập huấn “Xòe Sơn La” cho hạt nhân tiêu biểu của đội văn nghệ quần chúng huyện Mộc Châu năm 2015

HUYỆN MỘC CHÂU

Số: 1739/KH - UBND

Mộc Châu, ngày 18 tháng 11 năm 2015

Phối hợp tổ chức tập huấn “Xòe Sơn La” cho hạt nhân tiêu biểu của

đội văn nghệ quần chúng huyện Mộc Châu năm 2015

Thực hiện Quyết định số 2366/QĐ- UBND, ngày 9/9/2014 của UBND tỉnh Sơn La về phê duyệt Đề án sưu tầm và phổ cập một số điệu xòa mang bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn  La;

Căn cứ Kế hoạch số 306/KH-TTVH ngày 09/10/2015 của Trung tâm Văn hóa tỉnh Sơn La về việc mở lớp tập huấn “Xòe Sơn La” cho hạt nhân tiêu biểu của các đội văn nghệ quần chúng các huyện thị trong tỉnh.

UBND huyện Mộc Châu xây dựng Kế hoạch phối hợp tổ chức tập huấn “Xòe Sơn La” cho hạt nhân tiêu biểu của đội VNQC huyện Mộc Châu năm 2015 gồm các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Nhằm bảo tồn, kế thừa và phát huy những tinh hoa văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung, huyện Mộc Châu nói riêng và nâng cao chất lượng sinh hoạt văn hóa cộng đồng khu dân cư trong toàn huyện.

2. Sau lớp tập huấn, các diễn viên, nghệ nhân sẽ hướng dẫn truyền dạy các động tác Xòe theo đúng bài bản cho các đội văn nghệ tại đơn vị, địa phương.

3. Tổ chức tập huấn đúng nội dung, kế hoạch, đúng thành phần, đảm bảo tiến độ, phối hợp chặt chẽ, đạt hiệu quả.

II. NỘI DUNG, THÀNH PHẦN THAM GIA

1. Nội dung

- Hướng dẫn kỹ năng biểu diễn 6 động tác “Xòe Sơn La” theo giáo trình được phê duyệt cho các hạt nhân tiêu biểu của đội Văn nghệ quần chúng trong địa bàn huyện Mộc Châu.

- Hướng dẫn kỹ năng đánh trống, chiêng và chũm chọe cho các động tác xòe.

2. Thành phần tham gia

2.1. Ban tổ chức lớp tập huấn:

- Ban giám đốc, các phòng chuyên môn Trung tâm Văn hóa tỉnh.

- Ban giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thể thao huyện Mộc Châu.

2.2 Giảng viên:

-  Các Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú chuyên ngành biên đạo múa, các nhạc sỹ có kinh nghiệm, tâm huyết với “ Xòe Sơn La” gồm NSND Vũ Hoài, Nhạc sỹ Mè Hoàng Thanh, Biên đạo múa Quang Quyết và các biên đạo múa, nhạc công tại huyện Mộc Châu.

2.3. Học viên:

- Là hạt nhân tiêu biểu của các đội văn nghệ thuộc các xã, thị trấn. Mỗi đơn vị cử 03 học viên tham dự (2 nữ, 1 nam).

- Là hạt nhân văn nghệ các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện (Mỗi đơn vị cử 01 học viên tham dự).

- Là hạt nhân văn nghệ của các đội văn nghệ phục vụ phát triển du lịch của huyện, đội văn nghệ xung kích huyện. Mỗi đội cử 02 học viên tham dự (01 nam, 01 nữ).

III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

- Thời gian: Từ ngày 01 đến hết ngày 03/12/2015. (Các diễn viên ở xa, tập trung từ chiểu 30/11/2015).

-  Địa điểm: Nhà Văn hóa huyện Mộc Châu.

IV. KINH PHÍ

- Kinh phí tổ chức lớp tập huấn: Sử dụng Nguồn kinh phí Đề án Sưu tầm và phổ cập một số điệu xòe mang bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La năm 2015.

- Kinh phí ăn, ngủ nghỉ cho các học viên tham gia tập huấn do UBND các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị quản lý đảm bảo.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện

- Tổng hợp danh sách các học viên tham gia lớp tập huấn.

- Phối hợp với Trung Văn hóa tỉnh chuẩn bị các nội dung cho lớp tập huấn:

+ Duy trì lớp tập huấn đảm bảo đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch;

+ Chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, trang phục, đạo cụ và các điều kiện khác phục vụ lớp tập huấn;

+ Phối hợp tổ chức khai mạc, bế mạc lớp tập huấn.

2. UBND các xã, thị trấn, các đơn vị trường học

- Cử hạt nhân văn nghệ tiêu biểu và bố trí kinh phí cho các học viên tham dự lớp tập huấn.

- Nộp danh sách các học viên tham dự lớp tập huấn về Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện trước ngày 25/11/2015.

- Sau khi lớp học của huyện kết thúc, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị trường học có trách nhiệm mở lớp tập huấn và cử cán bộ, học viên đã tham gia lớp tập huấn của huyện hướng dẫn cho cán bộ, viên chức, các đội văn nghệ và các em học sinh tại đơn vị của mình. (gửi báo cáo kết quả về Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Mộc Châu chậm nhất vào ngày 20/01/2016).

Trên đây là Kế hoạch phối hợp tổ chức tập huấn “ Xòe Sơn La” cho hạt nhân tiêu biểu của đội VNQC huyện Mộc Châu năm 2015. UBND huyện Mộc Châu yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn nghiên cứu, triển khai, thực hiện đạt hiệu quả./.

Nơi nhận:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

II. NỘI DUNG, THÀNH PHẦN THAM GIA

1. Nội dung

- Hướng dẫn kỹ năng đánh trống, chiêng và chũm chọe cho các động tác xòe.

2. Thành phần tham gia

2.1. Ban tổ chức lớp tập huấn:

- Ban giám đốc, các phòng chuyên môn Trung tâm Văn hóa tỉnh.

- Ban giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thể thao huyện Mộc Châu.

2.2 Giảng viên:

2.3. Học viên:

III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

-  Địa điểm: Nhà Văn hóa huyện Mộc Châu.

IV. KINH PHÍ

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện

- Tổng hợp danh sách các học viên tham gia lớp tập huấn.

- Phối hợp với Trung Văn hóa tỉnh chuẩn bị các nội dung cho lớp tập huấn:

+ Duy trì lớp tập huấn đảm bảo đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch;

+ Phối hợp tổ chức khai mạc, bế mạc lớp tập huấn.

2. UBND các xã, thị trấn, các đơn vị trường học

Nơi nhận: