TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MỘC CHÂU (20/11/1952 - 20/11/2016)

TÀI LIỆU

TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MỘC CHÂU

(20/11/1952 - 20/11/2016)

Mộc Châu có vị trí chiến lược rất quan trọng, cho nên sau khi đánh chiếm khu vực Tây Bắc thực dân Pháp đã tập trung xây dựng tại Mộc Châu một hệ thống đồn bốt kiên cố ở Pa Lay, bản Hoa, Mộc Lỵ... riêng đồn Mộc Lỵ, chúng coi đó là “chiếc áo giáp sắt bất khả xâm phạm"; tại đây địch đã bố trí hơn một tiểu đoàn lính, nhiều hoả lực mạnh như cối 60 ly, 80 ly, pháo 75 ly, 27 trung liên và một hệ thống công sự, bãi mìn dây thép gai dầy đặc; chúng còn tập trung vào đây hàng ngàn hộ dân để làm vành đai bảo vệ quanh khu vực đồn Mộc Lỵ, bên cạnh đó thực dân Pháp chú trọng củng cố hệ thống chính quyền tay sai với chính sách “chia để trị" nhằm ngăn chặn sự phát triển của phong trào cách mạng, đồng thời, biến Mộc Châu nói riêng, Sơn La và vùng Tây Bắc nói chung thành xứ biệt lập với cả nước để dễ bề cai trị.

Ngày 22/12/1949, Huyện đội Mộc Châu được thành lập với lực lượng ban đầu gồm 90 cán bộ, chiến sỹ; ngày 8/4/1950 ta phục kích đánh địch đồn Tà Phềnh đã giành được thắng lợi. Chiến công đó đã trực tiếp động viên phong trào đấu tranh cách mạng toàn huyện phát triển mạnh mẽ, như trận phục kích địch trên đường Nà Mường – Mộc Lỵ (09/7/1951), trận phục kích của du kích Tú Nang, Chiềng Khừa (1951)...đã góp phần tiêu hao sinh lực địch, củng cố vững chắc chính quyền, đồng thời đánh dấu bước phát triển của lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện.

Ngày 14/10/1952, Bộ Chính trị mở chiến dịch Tây Bắc, ngay từ những trận đầu quân ta đã giành thắng lợi giòn giã, giải phóng vùng tả ngạn sông Đà, khu vực đồn bản Hoa, đồn Pa Lay; Ngày 19/11/1952, bộ đội ta bí mật chiếm lĩnh trận địa, hình thành thế trận bao vây xiết chặt vị trí đồn Mộc Lỵ, đồng thời bí mật giải tán trại tập trung, đưa gần 1000 dân ra vùng an toàn. Đúng 23 giờ 30 phút ngày 19/11/1952 quân ta nổ súng tấn công, đến 02 giờ 15 phút trận đánh đồn Mộc Lỵ kết thúc thắng lợi. Sau đó, bộ đội chủ lực phối hợp với các đội du kích: Tú Nang, A Má, Chiềng Khừa, Pa Háng tổ chức bao vây tấn công các đồn Pa Khôm, Pa Háng. Địch vội vã mở đường rút chạy lên Yên Châu và sang Lào, bộ đội chủ lực ta tiếp tục truy kích và tiến lên giải phóng Yên Châu, tỉnh lỵ Sơn La, Thuận Châu.

Ngày 20/11/1952 Mộc Châu hoàn toàn giải phóng. Đây là mốc son chói lọi đi vào lịch sử cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc Mộc Châu.

64 năm qua với 21 kỳ Đại hội, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu đã dành được những kết quả to lớn, trở thành huyện phát triển có tốc độ phát triển khá trong toàn tỉnh Sơn La. Sau 01 năm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu ra sức phấn đấu, thi đua và đạt được kết quả bước đầu khá tích cực. Cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội các cấp. Công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị được quan tâm chú trọng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên và nhân dân được tăng cường, qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; công tác phát triển đảng được đẩy mạnh; hoạt động đối thoại, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được tăng cường. Từ sau Đại hội khóa XXI đến tháng 10.2016, huyện Mộc Châu đã kết nạp 304 quần chúng, thành lập mới được 12 chi bộ đảng tại các bản chưa có chi bộ. Huyện thành lập 13 tổ công tác khảo sát, nắm tình hình và tuyên truyền, vận động nhân dân tại 13 bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện thực hiện nhiệm vụ chính trị. Lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể nâng cao chất lượng hoạt động, tập hợp đoàn kết các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trong 9 tháng đầu năm 2016 đã vận động, thu được 1,6 tỷ đồng xây dựng và bàn giao 80 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo. Sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục phát triển và giữ vai trò quan trọng trong ổn định kinh tế và đời sống nông thôn, giá trị ước đạt trên 1.514 tỷ đồng; Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt trên 1.747 tỷ đồng tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2015; chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung lãnh đạo, đã hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận xã Mường Sang đạt chuẩn nông thôn mới, toàn huyện đã xây dựng, hoàn thành 135 tuyến đường với tổng chiều dài 42,7 km, tổng mức đầu tư trên 65 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 42 tỷ đồng. Công tác văn hóa - xã hội được thực hiện tốt; Quốc phòng an ninh được giữ vững ổn định.

Những thắng lợi đó thể hiện lòng tin của nhân dân các dân tộc Mộc Châu đối với con đường cách mạng mà Bác Hồ đã lựa chọn, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XXI đã đề ra; cùng nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"./.

BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY MỘC CHÂU

TÀI LIỆU