UỶ BAN NHÂN DÂN

Kính gửi:

- Các Công ty, Doanh nghiệp, Hợp tác xã;

- Các Nhà hàng, Khách sạn, Nhà nghỉ, Nhà nghỉ trọ;

- Các Quán bar, karaoke, cà fê.

Thực hiện Công văn số 263/LĐTBXH-LĐTL ngày 08/4/2015 của Sở Lao động - TB&XH tỉnh Sơn La về việc rà soát tình hình thực hiện và áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 103/NĐ-CP ngày 11/11/2014 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Sơn La,

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động trong việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các Công ty, Doanh nghiệp; các Hợp tác xã; các chủ Nhà hàng, Khách sạn, Nghà nghỉ, Nhà nghỉ trọ, quán bar, karaoke, cà fê; các cá nhân có thuê mướn lao động trên địa bàn thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 103/NĐ-CP ngày 11/11/2014 của Chính phủ, cụ thể như sau:

1. Nguyên tắc áp dụng

Mức lương tối thiểu vùng áp dụng trên địa bàn huyện Mộc Châu theo quy định tại Nghị định số 103/NĐ-CP ngày 11/11/2014 của Chính phủ là 2.150.000 đồng/tháng (mức quy định đối với vùng IV).

Doanh nghiệp hoạt động trên các địa bàn liền nhau có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất.

Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó.

Khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp thoả thuận áp dụng mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

2. Áp dụng mức lương tối thiểu vùng

2.1. Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

- Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất.

- Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề.

2.2. Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng và các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động với người lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của doanh nghiệp, doanh nghiệp phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động để thỏa thuận, xác định mức điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương, mức lương ghi trong hợp đồng lao động và mức lương trả cho người lao động cho phù hợp, bảo đảm các quy định của pháp luật lao động và tương quan hợp lý tiền lương giữa lao động chưa qua đào tạo với lao động đã qua đào tạo và lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, giữa lao động mới tuyển dụng với lao động có thâm niên làm việc tại doanh nghiệp.

2.3. Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.

Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các doanh nghiệp; cơ sở kinh doanh đóng trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện, gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động về UBND huyện (qua Phòng Lao động - TB&XH huyện) trước ngày 15/5/2015 để tổng hợp báo cáo Sở Lao động - TB&XH. Quá thời hạn quy định trên nếu doanh nghiệp; cơ sở kinh doanh nào không gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động về UBND huyện theo quy định sẽ đề nghị xử lý theo quy định tại Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Thường trực huyện ủy (b/c);

- Thường trực HĐND huyện (b/c);

- Đ/c CT, PCT (VX) UBND huyện;

- Chuyên viên (VX) VPUBND huyện;

- BBT cổng TTĐT huyện;

- Lưu: VT, LĐ (Ch 200 bản).

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

KT. CHỦ TỊCH

Giàng Khánh Ly

UỶ BAN NHÂN DÂN

HUYỆN MỘC CHÂU

Số: 539/UBND-LĐ

Mộc Châu, ngày 25 tháng 4 năm 2015

Kính gửi:

- Các Công ty, Doanh nghiệp, Hợp tác xã;

- Các Nhà hàng, Khách sạn, Nhà nghỉ, Nhà nghỉ trọ;

- Các Quán bar, karaoke, cà fê.

1. Nguyên tắc áp dụng

2. Áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Nơi nhận:

- Như trên;

- Thường trực huyện ủy (b/c);

- Thường trực HĐND huyện (b/c);

- Đ/c CT, PCT (VX) UBND huyện;

- Chuyên viên (VX) VPUBND huyện;

- BBT cổng TTĐT huyện;

- Lưu: VT, LĐ (Ch 200 bản).

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

KT. CHỦ TỊCH