UỶ BAN NHÂN DÂN

HUYỆN MỘC CHÂU

Số: 651/UBND-LĐ

Mộc Châu, ngày 05 tháng 5 năm 2016

Kính gửi: UBND các xã, thị trấn.

Thực hiện Công văn số 226/SLĐTBXH-BVCSTE ngày 28/3/2016 của Sở Lao động - TB&XH tỉnh Sơn La về việc hướng dẫn công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em năm 2016, UBND huyện Mộc Châu đề nghị UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, triển khai tốt các nội dung sau:

1. Tiếp tục lồng ghép nội dung bảo vệ, chăm sóc trẻ em vào kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; ưu tiên và đảm bảo việc thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em theo quy định của pháp luật; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các hội đoàn thể xây dựng nội dung, hoạt động phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

2. Xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các chính sách, chương trình, kế hoạch về trẻ em

- Quyết định số 1115/QĐ-UBND ngày 10/6/2013 của UBND tỉnh sơn La phê duyệt Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh Sơn La giai đoạn 2012-2020.

- Kế hoạch số 1483/KH-UBND ngày 23/10/2014 của UBND huyện Mộc Châu về xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em trên địa bàn huyện Mộc Châu, đưa chỉ tiêu xã, thị trấn phù hợp với trẻ em vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã, thị trấn giai đoạn 2016-2020; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc đánh giá, công nhận đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch.

- Kế hoạch số 498/KH-UBND ngày 07/4/2016 của UBND huyện Mộc Châu về thực hiện Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện.

- Tổ chức các hoạt động thiết thực giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn: tặng quà, học bổng và trợ giúp khác nhân dịp các ngày lễ, tết..

- Tiếp tục triển khai Quyết định 55a/2013/QĐ-TTg ngày 04/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; Kế hoạch số 1359/KH-UBND ngày 06/10/2014 của UBND huyện Mộc Châu về hành động Quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS huyện Mộc Châu giai đoạn 2014-2020 và các chính sách, chương trình về trẻ em trên địa bàn huyện.

- Xây dựng Chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2016-2020 và Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 khi có kế hoạch của huyện.

3. Tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động truyền thông, giáo dục về bảo vệ, chăm sóc trẻ em

- Vận động sự tham gia tích cực của các tổ chức, cộng đồng, gia đình, cá nhân và trẻ em để thực hiện các quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em của địa phương.

- Tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em” nhằm nang cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em về thực hiện các quyền của trẻ em, quan tâm đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt trong việc bảo đảm môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em (thời gian thực hiện từ ngày 30/5/2016-ngày 30/6/2016).

- Tăng cường tuyên truyền, phát thanh trên loa đài về đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em qua số 18001567 để mọi người dân và trẻ em liên hệ miễn phí khi có nhu cầu thông báo, tìm kiếm thông tin, phối hợp đường dây trong việc tư vấn, can thiệp, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

4. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác trẻ em.

5. Đưa nhiệm vụ thực hiện quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em trên địa bàn vào các chương trình, kế hoạch công tác năm 2016 và giai đoạn 2016-2020 nhằm đảm bảo thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bố trí ngân sách, vận động và sử dụng hiệu quả nguồn lực dành cho trẻ em. Ưu tiên nguồn lực để bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em sống ở biên giới, trẻ em trong các gia đình nghèo.

6. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn thực hiện phát luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thực hiện quyền trẻ em ở địa phương, đặc biệt ở cấp cơ sở.

- Thông tin, báo cáo UBND huyện (qua Phòng Lao động - TB&XH) và các đơn vị quản lý nhà nước có liên quan để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Xác minh, báo cáo những vấn đề, vụ việc đột xuất nổi cộm để phối hợp, hỗ trợ giải quyết.

- Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em. Thiết lập địa chỉ tiếp nhận, xử lý thông tin về trẻ em bị xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được trợ giúp, can thiệp.

7. Thực hiện đầy đủ chế độ thông tin, báo cáo về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Báo cáo kết quả về UBND huyện (qua Phòng Lao động - TB&XH) trước ngày 25/5 và ngày 20/11/2016 theo hướng dẫn và biểu mẫu đính kèm.

Trên đây hướng dẫn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2016. UBND huyện Mộc Châu đề nghị Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Đề cương báo cáo Xem chi tiết tại đây
Mẫu biểu Xem chi tiết tại đây

Nơi nhận:

- Như trên;

- Đ/c CT, PCT (VX) UBND huyện;

- Chuyên viên khối (V/X);

- Phó VP nội dung;

- Lưu: VT, LĐ (30b).

TM. UỶ BAN NHÂN DÂN

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

Nguyễn Thị Hoa

UỶ BAN NHÂN DÂN

HUYỆN MỘC CHÂU

Số: 651/UBND-LĐ

Mộc Châu, ngày 05 tháng 5 năm 2016

Kính gửi: UBND các xã, thị trấn.

Đề cương báo cáo Xem chi tiết tại đây
Mẫu biểu Xem chi tiết tại đây