UBND HUYỆN MỘC CHÂU

Số: 117/LĐ-TB&XH

Mộc Châu, ngày 15 tháng 6 năm 2015

Kính gửi: Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn

Căn cứ Công văn số 457/LĐTBXH-BVCSTE ngày 12/6/2015 về việc khám phân loại miễn phí cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2015;

Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Mộc Châu thông báo về việc khám phân loại miễn phí cho trẻ khuyết tật năm 2015 như sau:

1. Đối tượng: Tất cả các trẻ từ 0 - 16 tuổi với các dạng khuyết tật sau:

- Sứt môi hở hàm ếch; Di chứng sau bỏng;

- Khuyết tật vận động do tất cả các nguyên nhân khác nhau: Sau tai nạn, bại não, bại liệt, bàn chân khoèo;

- Mắt liệt dây thần kinh vận nhãn số 6 và liệt dây thần kinh vận nhãn số 3 (lác mắt sụp mi);

- Dị tật đường sinh dục và hậu môn: Thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn (úng dái), thoát vị rốn, ẩn tinh hoàn, lỗ tiểu lệch thấp, rò trực tràng, dính màng âm đạo...;

- Các loại bệnh về tai: Viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, thủng màng nhĩ, viêm màng não tủy…;

- Các dạng u biếu lành tính (Riêng dạng khuyết tật vận động và sứt môi hở hàm ếch không giới hạn tuổi).

2. Số lượng bệnh nhân:

Dự kiến khám 62 người (theo danh sách đề xuất của UBND các xã, thị trấn: Tải về tại đây).

3. Hồ sơ khám phân loại bao gồm:

- Thẻ bảo hiểm y tế (trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT dùng giấy khai sinh thay thế);

- Giấy giới thiệu từ Trạm y tế xã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu.

4. Thời gian và địa điểm:

- Thời gian khám: ngày 13/7/2015.

+ Sáng: 08h - 11h.

+ Chiều: Tổng kết khám sàng lọc.

- Địa điểm: Khám tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.

5. Nội dung khám sàng lọc

Việc khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật do Trung tâm II – Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam thực hiện.

5.1. Tập huấn kiến thức khám sàng lọc:

Để kết quả khám sàng lọc có hiệu quả và phân biệt được các dạng tật, Trung tâm II tập huấn kiến thức khám phân loại cho cán bộ Lao động - TBXH tại tuyến xã, thị trấn (mỗi xã, thị trấn 01 người).

5.2. Khám sàng lọc trẻ khuyết tật:

Để chuẩn bị tốt nhân lực và tài chính cho phẫu thuật các trẻ khuyết tật cần phải khám sàng lọc trước xác định số lượng trẻ có chỉ định phẫu thuật; Trẻ có nhu cầu cấp dụng cụ trợ giúp như xe lăn, nẹp, máng, chân tay giả; Trẻ cần phục hồi chức năng tích cực tại trung tâm phục hồi chức năng hay phục hồi chức năng cộng đồng; Trẻ có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT.

5.3. Kinh phí thực hiện: Kinh phí do Trung tâm II hỗ trợ:

- Hỗ trợ cho tất cả trẻ em khuyết tật từ 0 đến 16 tuổi không có khả năng đi lại được đến khám 50.000đ/bệnh nhân.

- Hỗ trợ tiền ăn trưa cho cán bộ Lao động - TBXH các xã, thị trấn đến nghe phổ biến kiến thức khám sàng lọc trẻ em khuyết tật 70.000đ/người.

- Tất cả những đối tượng khác (>16 tuổi) đến khám được tư vấn và cung cấp dụng cụ trợ giúp miễn phí nếu có chỉ định.

6. Tổ chức thực hiện

- Đề nghị Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu phối hợp chuẩn bị địa điểm khám, bố trí cơ sở vật chất và bác sỹ phòng khám tham gia cùng đoàn theo lịch khám sàng lọc đã thống nhất và làm thẻ BHYT cho các đối tượng chưa có thẻ hoặc thẻ chưa hợp lệ để chuẩn bị cho phẫu thuật trong thời gian tới.

- Chỉ đạo tổ chức triển khai công tác khảo sát, khám phân loại cho các đối tượng khuyết tật tại các địa phương.

- Phối hợp với đoàn công tác của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia các hoạt động khám phân loại cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện; tổng hợp danh sách trẻ em có chỉ định phẫu thuật.

- Cử cán bộ tham gia đoàn khám sàng lọc, đón tiếp đoàn công tác của Sở.

Để chuẩn bị tốt cho đợt khám phân loại cho trẻ em khuyết tật năm 2015, Phòng Lao động-TB&XH yêu cầu UBND các xã, thị trấn thực hiện các nội dung sau:

- Huy động bệnh nhân trong danh sách đến khám đầy đủ (có danh sách kèm theo), hướng dẫn gia đình mang theo thẻ BHYT, giấy giới thiệu của Trạm y tế xã đến huyện theo đúng thủ tục của Bảo hiểm Y tế. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động các đối tượng trẻ em khuyết tật chưa có tên trong danh sách trên địa bàn đến khám.

- Cử 01 cán bộ Lao động - TBXH đến tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu theo lịch để nghe Trung tâm II phổ biến kiến thức khám sàng lọc trẻ em khuyết tật.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đề nghị các UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:

- Sở Lao động - TB&XH tỉnh (B/c);

- TT huyện ủy - UBND huyện (B/c);

- Đ/c PCT (V/X) UBND huyện;

- Chuyên viên khối (V/X);

- Cổng TTĐT huyện;

- UBND các xã, thị trấn;

- Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu;

- Lưu VT, LĐ (C 30b).

TRƯỞNG PHÒNG

Nguyễn Hữu Hiệu

UBND HUYỆN MỘC CHÂU

PHÒNG LAO ĐỘNG - TB&XH

Số: 117/LĐ-TB&XH

Mộc Châu, ngày 15 tháng 6 năm 2015

Kính gửi: Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn

1. Đối tượng: Tất cả các trẻ từ 0 - 16 tuổi với các dạng khuyết tật sau:

- Sứt môi hở hàm ếch; Di chứng sau bỏng;

2. Số lượng bệnh nhân:

3. Hồ sơ khám phân loại bao gồm:

- Giấy giới thiệu từ Trạm y tế xã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu.

4. Thời gian và địa điểm:

- Thời gian khám: ngày 13/7/2015.

+ Sáng: 08h - 11h.

+ Chiều: Tổng kết khám sàng lọc.

- Địa điểm: Khám tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.

5. Nội dung khám sàng lọc

5.1. Tập huấn kiến thức khám sàng lọc:

5.2. Khám sàng lọc trẻ khuyết tật:

5.3. Kinh phí thực hiện: Kinh phí do Trung tâm II hỗ trợ:

6. Tổ chức thực hiện

- Cử cán bộ tham gia đoàn khám sàng lọc, đón tiếp đoàn công tác của Sở.

Nơi nhận:

- Sở Lao động - TB&XH tỉnh (B/c);