V/v Phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động lợi dụng thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty TNHH Hồng An Phong

CÔNG AN TỈNH SƠN LA

CÔNG AN HUYỆN MỘC CHÂU

Số:  206/CV-CA

Mộc Châu, ngày 31 tháng 10 năm 2016

Kính gửi:  UBND các xã, thị trấn.

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Sơn La đã phát hiện Công ty TNHH Hồng An Phong, trụ sở tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đang tiến hành thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản phô tô) của người dân thông qua hình thức ký hợp đồng nguyên tắc về chăn nuôi công nghệ cao. Đáng chú ý là việc thu gom đang phát triển theo kiểu dạng mô hình tương tự như bán hàng đa cấp, có nghĩa là không có người của công ty trực tiếp thực hiện mà do một số cá nhân tại Sơn La đứng ra thu gom.

Qua công tác xác minh nắm tình hình về công ty TNHH Hồng An Phong cũng như hoạt động của công ty trên địa bàn tỉnh cho thấy hoạt động của công ty nhiều bất minh có dấu hiệu lừa đảo như tại Hải Phòng, sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp công ty không thực hiện bất cứ hoạt động nào theo ngành nghề đã đăng ký, hiện tại công ty đang ngừng hoạt động, không có nhân viên làm việc, không treo biển hiệu theo quy định, văn phòng công ty tại Phú Thọ không đảm bảo thủ tục pháp lý. Kết quả trao đổi với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La cho thấy mục đích của công ty TNHH Hồng An Phong là lấy tổng số diện tích đất của các hộ đã tham gia ký hợp đồng nguyên tắc để đổi thành nguồn vốn góp cho dự án nhà máy rác Vinaca mà hiện nay công ty đang đề xuất được thực hiện trên địa bàn tỉnh Sơn La (tổng mức đầu tư 7.448,5 tỷ đồng).

Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh và đề xuất với tỉnh không đồng ý tiếp nhận dự án “Nhà máy điện rác Vinaca” với lý do dự án không phù hợp về quy hoạch.

Để đảm bảo an ninh, trật tự và cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác không để bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Công an huyện Mộc Châu đề nghị UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung công tác sau:

1. Chỉ đạo các ngành, đoàn thể, của xã, thị trấn nắm chắc tình hình, quản lý chặt các hoạt động của các tổ chức, cá nhân vào địa bàn. Chủ động nắm diễn biến tình hình hoạt động của công ty TNHH Hồng An Phong tại địa bàn kịp thời báo cáo về Công an huyện để xin ý kiến chỉ đạo, không để tình hình phức tạp xảy ra.

2. Chỉ đạo Công an xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền cảnh báo đến nhân dân về những dấu hiệu lừa đảo, không minh bạch của công ty TNHH Hồng An Phong. Chủ động nắm tình hình, tập trung làm rõ số đối tượng tại địa bàn đang có hoạt động tuyên truyền, đứng ra thu nhận các hợp đồng từ người dân. Khi phát hiện tham mưu cho chính quyền xã, thị trấn giao cho cơ quan chức năng trực tiếp đấu tranh với số đối tượng này theo những nội dung như sau:

(1). Vì sao không phải người của công ty lại thực hiện công việc này?

(2). Có biết gì về công ty TNHH Hồng An Phong cũng như tính pháp lý của dự án hay không? Nhằm ngăn chặn tình trạng người dân đang bị số đối tượng này vận động tham gia vào dự án.

3. Chỉ đạo Công an xã, thị trấn tuyên truyền cho người dân biết, cảnh giác với hoạt động lừa đảo của công ty Hồng An Phong, nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, báo ngay về Công an huyện Mộc Châu (qua đội An ninh, SĐT:0223.867.774) để có biện pháp ngặn chặn, giải quyết kịp thời.

Đề nghị các đồng chí quan tâm phối hợp thực hiện./.

Nơi nhận:

- Như kg;

- UBND huyện (thay báo cáo);

- Phòng Kinh tế-Hạ tầng;

- Phòng Nông nghiệp & PTNT;

- Hội Nông dân huyện;          (để phối hợp)

- Phòng Tài nguyên & Môi trường;

- Đ/c Trưởng Công an huyện (để báo cáo);

- Đ/c Thái Thọ Vinh-Phó CAH(p/h chỉ đạo);

- Đội AN, KT-MT, PTX (P/h thực hiện);

- Cổng thông tin điện tử huyện Mộc Châu;

- Lưu AN, VT.

KT.TRƯỞNG CÔNG AN HUYỆN

PHÓ TRƯỞNG CÔNG AN

Thượng tá

Triệu Văn Minh

CÔNG AN TỈNH SƠN LA

CÔNG AN HUYỆN MỘC CHÂU

Số:  206/CV-CA

Mộc Châu, ngày 31 tháng 10 năm 2016

Kính gửi:  UBND các xã, thị trấn.

(1). Vì sao không phải người của công ty lại thực hiện công việc này?

Đề nghị các đồng chí quan tâm phối hợp thực hiện./.

Nơi nhận:

- Như kg;

- UBND huyện (thay báo cáo);

- Phòng Kinh tế-Hạ tầng;

- Phòng Nông nghiệp & PTNT;

- Hội Nông dân huyện;          (để phối hợp)

- Phòng Tài nguyên & Môi trường;

- Đ/c Trưởng Công an huyện (để báo cáo);