Về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch LMLM và dịch cúm gia cầm H5N1

UỶ BAN NHÂN DÂN

HUYỆN MỘC CHÂU

Số: 1806 /UBND-NN

Mộc Châu, ngày 30 tháng 11 năm 2015

KHẨN

Kính gửi:

- Phòng Nông nghiệp và PTNT;

- Trạm Thú y huyện;

- Trạm Khuyến nông huyện;

- UBND các xã, thị trấn,

Ngày 23/11/2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2930/QĐ-UBND về việc công bố dịch lở mồm long móng tại phường Chiềng Sinh; dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Để chủ động ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ người chăn nuôi khỏi những thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh gây ra cũng như sức khoẻ cho người tiêu dùng. UBND huyện Mộc Châu yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện ngay các biện pháp cụ thể, như sau:

1. Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn

- Thông báo tình hình dịch bệnh lở mồm long móng và dịch cúm gia cầm H5N6 trên địa bàn thành phố Sơn La theo Quyết định số 2930/QĐ-UBND ngày 23/11/2015 của UBND tỉnh Sơn La. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho nhân dân hiểu biết về sự nguy hại của bệnh LMLM, bệnh cúm gia cầm H5N6.

- Khi phát hiện có gia súc, gia cầm ốm, chết bất thường phải báo cáo ngay cho cán bộ thú y cơ sở và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch để chủ động ngăn chặn dịch tái phát và lây lan, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng ngừa.

- Chỉ đạo trưởng bản, tiểu khu trưởng, cán bộ Thú y viên xã, thị trấn, cán bộ Thú y bản, đặc biệt là các xã có chợ phiên dọc Sông Đà, các xã thị trấn ven đường quốc lộ tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ gia súc, gia cầm, các sản phẩm gia súc, gia cầm nhập vào địa bàn. Nếu không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, không rõ nguồn gốc thì không được mua, bán trên địa bàn và phải xử lý theo quy định của Pháp lệnh Thú y.

- Tăng cường công tác kiểm tra phát hiện dịch, tiêu huỷ triệt để gia súc, gia cầm mắc bệnh, không để lây lan ra các bản, tiểu khu trong xã, thị trấn.

2. Trạm Thú y huyện

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát dịch tại các chốt kiểm dịch. Ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm bị bệnh từ bên ngoài vào trong địa bàn huyện trái quy định.

- Chỉ đạo lực lượng cán bộ thú y của Trạm, cán bộ thú y cơ sở phải tăng cường công tác kiểm tra và nắm chắc mọi tình hình, diễn biến về dịch bệnh trên địa bàn. Khi phát hiện xảy ra các ổ dịch bệnh ở gia súc, gia cầm trên địa bàn, phải khẩn trương khoanh vùng, tiêu diệt triệt để ngay các ổ dịch.

- Chịu trách nhiệm về công tác kiểm tra, phát hiện, chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch bệnh và tổng hợp báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Mộc Châu.

3. Trạm Khuyến nông huyện

Chỉ đạo cán bộ khuyến nông huyện, xã thường xuyên nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh tại địa bàn được phân công phụ trách. Phối hợp với lực lượng thú y hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đặc biệt là dịch cúm gia cầm H5N6 và dịch LMLM.

4. Phòng Nông nghiệp và PTNT

- Thường xuyên theo dõi, nắm bắt, tham mưu với UBND huyện chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N6 và dịch LMLM kịp thời.

- Tổng hợp, báo cáo tình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

5. Chế độ thông tin báo cáo

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm thường xuyên thông tin báo cáo tình hình phát hiện và diễn biến dịch LMLM gia súc và dịch cúm gia cầm H5N6 trên địa bàn, gửi về UBND huyện (qua Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện) để tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo kịp thời.

Uỷ ban nhân dân huyện Mộc Châu yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung trên và thường xuyên báo cáo tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm về UBND huyện./.

Nơi nhận:

- Như trên;